Thứ Sáu, 1/07/2022, 05:47
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Để chọn phần mềm diệt virus có hiệu quả

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Để chọn phần mềm diệt virus có hiệu quả

Vân Oanh

(TBVTSG) – Hiện thị trường có nhiều thương hiệu phần mềm diệt virus khác nhau như Bkav, CMC, Symantec, Kaspersky… và khách hàng không tránh khỏi bối rối trong việc lựa chọn sản phẩm.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc nghiên cứu và phát triển của Bkis, cho biết thị trường hiện có hai dòng phần mềm diệt virus là Anti Virus và Internet Security. Anti Virus là dòng phần mềm diệt virus truyền thống, còn Internet Security là dòng phần mềm diệt virus tích hợp tường lửa cá nhân. “Người sử dụng nên chọn dòng Internet Security để bảo vệ một cách toàn diện cho máy tính của mình”, ông Sơn khuyên.

Theo ý kiến của các chuyên gia an ninh mạng, để đánh giá một phần mềm diệt virus phải dựa vào một số tiêu chí như khả năng diệt virus, sự hỗ trợ kỹ thuật của nhà cung cấp, hoặc phần mềm có được cập nhật kịp thời mẫu nhận diện virus hay không…

Các tiêu chí cho một phần mềm diệt virus

Khoảng chục năm trước đây, virus đơn thuần chỉ lây nhiễm thông qua hình thức sao chép chính nó (worm, trojan…), vì thế các phần mềm diệt virus chỉ cần tìm file của virus và xóa đi là xem như đã xử lý xong. Song hiện nay, virus đã phát triển phức tạp hơn rất nhiều, đặc biệt là các dòng virus đa hình, siêu đa hình ngày càng xuất hiện phổ biến hơn.

Virus đa hình là virus có khả năng tự động biến đổi mã lệnh của chính nó, tạo ra các biến thể khác nhau trong mỗi lần lây nhiễm. Trong khi các loại virus thông thường thì luôn giữ nguyên một loại mã lệnh trong tất cả các lần lây nhiễm, hay nói cách khác là chỉ có duy nhất một kiểu biến thể. Khả năng thay hình đổi dạng này đã giúp cho virus đa hình có thể “lẩn trốn” trước sự truy quét của các phần mềm diệt virus.

Còn siêu đa hình là loại virus kết hợp nhiều kiểu đa hình chồng chéo, chúng sử dụng các giải thuật di truyền để tự động lai tạo với nhau, sinh ra các thế hệ virus “con, cháu, chắt”… Càng lây nhiễm lâu trên máy tính, virus siêu đa hình càng sinh ra nhiều biến thể với độ phức tạp càng cao, khiến cho khả năng nhận dạng và tiêu diệt của các phần mềm diệt virus càng bị hạn chế hoặc bị vô hiệu hóa. Sự biến thể tinh vi của virus siêu đa hình đã khiến cho yêu cầu đặt cho các phần mềm diệt virus ngày càng cao.

Virus siêu đa hình nguy hiểm hơn rất nhiều so với các virus khác, và theo ông Sơn, trên thị trường hiện chỉ có một vài phần mềm có thể nhận diện và diệt được loại virus này. Chúng gây ra sự trục trặc nghiêm trọng cho hệ thống, có thể dẫn đến phá hủy dữ liệu, làm giảm mức độ an ninh của hệ thống. Theo thống kê từ hệ thống diệt virus siêu đa hình của Bkav, trong năm 2009 tại Việt Nam đã có 2,2 triệu lượt máy tính bị nhiễm loại virus này.

Theo lời của một chuyên gia an ninh mạng, các virus hiện nay luôn nhắm vào file hệ thống, nên nếu phần mềm diệt virus chỉ tìm và xóa virus như trước mà không khôi phục file gốc thì sẽ dẫn đến việc hỏng hệ điều hành, gây mất dữ liệu. Do đó, một phần mềm virus tốt cần bảo đảm tiêu chí xử lý triệt để virus mà vẫn bảo đảm cho máy hoạt động bình thường sau đó.

Dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật

Đa số các chuyên gia an ninh mạng đều cho rằng, một phần mềm diệt virus được xem là tốt phải bảo đảm tiêu chí có hệ thống hỗ trợ kỹ thuật tốt cũng như cập nhật nhanh những phiên bản virus mới, bởi mỗi ngày có rất nhiều biến thể virus được phát tán trên mạng.

Hiện các nhà sản xuất có hai cách để thu thập những mẫu virus mới. Một là từ hệ thống giám sát virus (honey pot) của các công ty sản xuất phần mềm diệt virus, và hai là qua thông tin phản ánh của người sử dụng.

Với những virus lây lan rộng trên toàn cầu, hệ thống honey pot của các nhà sản xuất trong nước hay nước ngoài hiện nay đều có khả năng thu nhận được mẫu như nhau, vì đều cùng giám sát trên Internet. Tuy nhiên, với những mẫu virus tấn công có chủ đích vào nhóm đối tượng cụ thể, nhà sản xuất nào có nhiều khách phản hồi hơn sẽ có mẫu sớm và sẽ có phương án xử lý sớm hơn. Đây là một trong những lợi thế của nhà sản xuất có nhiều người sử dụng. Ở Việt Nam hiện nay, các nhà sản xuất phần mềm diệt virus trong nước đang chiếm ưu thế nhờ có số lượng người sử dụng lớn hơn.

Bên cạnh việc cập nhật kịp thời, dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật cũng là một vấn đề quan trọng của phần mềm diệt virus. Thông thường, khi trang bị phần mềm diệt virus, người sử dụng lại thường bỏ qua dịch vụ đi kèm của nhà sản xuất, điều này dẫn đến việc phòng chống virus không hiệu quả.

Khi một biến thể virus mới lây lan mà chưa có phần mềm diệt virus nào cập nhật thì lúc đó chỉ có các chuyên gia mới có thể giúp khắc phục được sự cố, cũng như lấy mẫu để rồi cập nhật vào phần mềm xử lý triệt để virus. “Một phần mềm diệt virus mà không có đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật tốt thì không được coi là một phần mềm virus tốt”, ông Sơn khẳng định.

Hiện các công ty sản xuất phần mềm diệt virus trong nước khá mạnh trong mảng dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật, thậm chí có công ty đã đầu tư một đội ngũ tới hơn 500 chuyên gia và kỹ thuật viên để chăm sóc khách hàng và có tới 200 đường dây điện thoại để phục vụ cũng như thu thập thông tin từ khách hàng. Trong khi đó, sử dụng các sản phẩm nước ngoài, khách hàng chỉ có thể nhận được sự hỗ trợ thông qua đại lý phân phối. Thế nhưng, đại lý thường chỉ có vài nhân viên chăm sóc khách hàng, chủ yếu là nhận thông tin từ khách hàng rồi chuyển tiếp chứ không xử lý trực tiếp.

Ông Sơn cho rằng: “Các phần mềm diệt virus cần cạnh tranh bằng chất lượng sản phẩm và chất lượng dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật sau bán hàng. Nếu chỉ chạy đua giảm giá nhưng không bảo đảm chất lượng thì người chịu thiệt đầu tiên chính là khách hàng”.

Vẫn theo ông Sơn, giá bán phần mềm diệt virus hiện nay là hợp lý, vì người sử dụng chỉ phải chi trả chưa tới một nghìn đồng cho mỗi ngày sử dụng. Nếu một chiếc máy tính không cài phần mềm diệt virus, hoặc sử dụng phần mềm không có bản quyền, thì khi gặp virus, chi phí để khắc phục lớn hơn gấp nhiều lần, chưa kể công việc bị gián đoạn do chờ sửa chữa, hoặc thay đổi môi trường làm việc.

Giá trị của bản quyền

Theo các chuyên gia, người sử dụng máy tính khi gặp virus thường tự xử lý hoặc nhờ vả người khác trong khi cả họ và người được nhờ đều không có chuyên môn. Hậu quả là mất cả tuần, thậm chí cả tháng nhưng vẫn không xử lý được, nhiều trường hợp để quá muộn và bị virus phá hủy dữ liệu. Cũng với tình huống như vậy, nếu sử dụng phần mềm có bản quyền, có dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật đi kèm, thì có thể giải quyết xong ngay trong ngày.

Hơn nữa, còn nhiều người sử dụng chưa nhận thấy được giá trị của phần mềm diệt virus có bản quyền, không biết rằng khi sử dụng phần mềm có bản quyền sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật thường xuyên của các chuyên gia từ nhà sản xuất. Phần mềm có bản quyền cũng sẽ có đầy đủ tính năng hơn phần mềm miễn phí và do đó việc sử dụng sẽ tiện lợi, có hiệu quả hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới