Thứ Năm, 23/03/2023, 21:14
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Để chống thất thu thuế bất động sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Để chống thất thu thuế bất động sản

Nếu minh bạch hóa được giao dịch bất động sản thì người tham gia giao dịch khó có thể trốn thuế. (Ảnh chỉ mang tính minh họa) Ảnh: TMB

(TBKTSG) – Bất động sản là loại hàng hóa đặc biệt, hình thức giao dịch trên thị trường khá phức tạp, các cơ quan quan chức năng gặp không ít khó khăn trong quản lý, đặc biệt là bị thất thu thuế.

– Đối với nhà, đất do chủ đầu tư dự án bán ra thị trường, các giao dịch đều thực hiện qua hợp đồng, giá trị hợp đồng mua bán thể hiện giá trị thực tế của giao dịch, việc thanh toán có chứng từ rõ ràng nên Nhà nước dễ thu thuế.

– Đối với nhà, đất mà nhà đầu tư thứ cấp kinh doanh (giao dịch thứ cấp, có yếu tố đầu cơ) thường giao dịch qua tay với nhau, họ chỉ cần xác nhận giao dịch hoặc chuyển tên qua chủ đầu tư, giá trị giao dịch là do hai bên mua bán thỏa thuận, Nhà nước không quản lý được giá trị giao dịch để thu thuế.

– Đối với nhà đất mà người bán có nhu cầu thay đổi chỗ ở và người mua có nhu cầu mua để sử dụng thì người mua và người bán thường tự thỏa thuận ghi giá trị mua bán trên hợp đồng chính thức (hợp đồng qua công chứng) thấp hơn giá trị thực để trốn thuế (mặc dù Nhà nước có quy định là giá trị hợp đồng thấp hơn giá trị quy định để tính thuế thì thu theo giá nhà nước, ngược lại thì thu theo giá trị hợp đồng).

Ngoài ra, người dân thường mua bán nhà, đất qua một người trung gian làm môi giới (còn gọi là “cò”), khi giao dịch được thực hiện, người bán phải trả phí môi giới khoản từ 1-2%/tổng giá trị giao dịch thực tế cho người môi giới và Nhà nước không thu được thuế khoản thu nhập này.

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của các quận, huyện, tỉnh, thành phố hiện chỉ có chức năng chứng nhận giao dịch, cập nhật biến động các giao dịch, nhưng không có chức năng quản lý các giao dịch xem có phản ánh đúng giá trị thực tế giao dịch hay không.

Theo tôi, Chính phủ cần cho phép Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất là trung tâm thực hiện các giao dịch bất động sản (có thể như một sàn giao dịch nhưng mang tính chất quản lý nhà nước). Tất cả những người muốn bán nhà, đất thì đăng ký tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, cung cấp thông tin về căn nhà, kể cả giá rao bán.

Người có nhu cầu mua thì truy cập thông tin tại trung tâm này (có thể tìm trên mạng Internet) và liên hệ với trung tâm để đưa ra giá có thể mua được. Nếu giao dịch mua bán được thực hiện thì trung tâm là người chứng nhận hợp đồng mua bán (thể hiện giá giao dịch thực tế) đồng thời trung tâm thu khoản phí dịch vụ. Nếu minh bạch hóa được giao dịch bất động sản thì người tham gia giao dịch khó có thể trốn thuế.

ĐÀO XUÂN KIÊM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới