Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Để giảm áp lực về năng lượng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Để giảm áp lực về năng lượng

Huỳnh Ngọc Lý

(TBKTSG) – Giá điện, giá xăng dầu tăng đã ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, sản xuất của người dân và doanh nghiệp. Một trong những biện pháp Chính phủ đề ra để kiềm chế lạm phát là triệt để tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí sản xuất…

Theo các nhà chuyên môn, việc tiết kiệm điện trong sản xuất và sinh hoạt không khó, chỉ cần bắt đầu từ những việc làm nhỏ, đơn giản nhất. Đối với điện sinh hoạt, mỗi gia đình chỉ cần tắt bớt một bóng đèn vào giờ cao điểm, có điều kiện mua sắm thiết bị thì nên sử dụng loại tiết kiệm năng lượng, chọn công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên để giảm bớt đèn chiếu sáng, tận dụng gió tự nhiên làm mát thay cho việc sử dụng quạt và máy điều hòa nhiệt độ. Không nên sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn vào giờ cao điểm, tắt hệ thống điện chiếu sáng quảng cáo, trang trí, đèn bảng hiệu sau 24 giờ…

Đối với các doanh nghiệp, chỉ cần tổ chức lại sản xuất, quản lý hiệu quả hơn, nâng cấp công nghệ… là cũng có thể tiết kiệm 10-30% năng lượng trong sản xuất, kinh doanh. Tỷ lệ này nếu nhân cho số lượng doanh nghiệp hiện có trên cả nước, thì lượng điện tiết kiệm được sẽ là con số không nhỏ và góp phần giảm thiểu áp lực về năng lượng.

Bên cạnh việc tiết kiệm, cũng cần phải nhanh chóng tăng thêm các nguồn cung ứng điện. Ngoài thủy điện, nhiệt điện, phong điện… nước ta có một đàn gia súc khá lớn, nếu phát triển chương trình biogas hiệu quả, thì sẽ vừa giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường, vừa có phân bón cho sản xuất, vừa có năng lượng sạch để sử dụng trong sinh hoạt và thắp sáng mà không cần dùng đến điện lưới.

Giải pháp hạn chế tình trạng thiếu điện đã có, vấn đề là Chính phủ, các ban ngành, doanh nghiệp và cả người dân có quyết tâm thực hiện hay không mà thôi!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới