Thứ Ba, 29/11/2022, 21:56
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoĐể hạn chế tình trạng khan hiếm hàng hóa, tăng giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Để hạn chế tình trạng khan hiếm hàng hóa, tăng giá

Yên Minh

(SGTT) – Một trong những thông tin đáng chú ý trong những ngày gần đây là việc nhiều loại thực phẩm tại TPHCM khan hiếm nguồn cung, tăng giá sau cơn bão số 9 vừa qua.

Để hạn chế tình trạng khan hiếm hàng hóa, tăng giá
Ảnh: Vũ Yến.

Các tờ báo về thị trường đưa tin tại nhiều chợ, các mặt hàng rau xanh tăng giá đến 50% nhưng vẫn thiếu hàng để bán. Nguyên nhân được cho là do nguồn cung về các chợ đầu mối sụt giảm vì mưa bão. Ngoài ra, nhiều nhà vườn ở TPHCM cho biết do mưa kéo dài gây ngập úng diện rộng, làm hư hại phần lớn hoa màu của họ. Các loại thủy hải sản, đặc biệt là hải sản, cũng thiếu hụt và tăng giá mạnh, bởi tàu thuyền không thể ra khơi đánh bắt ở các vùng biển thuộc Nam Trung bộ và Tây Nam bộ trong những ngày mưa bão.

Cùng thời điểm khan hiếm hàng sau bão tại TPHCM, tại Hà Nội, Sở Công Thương của địa phương tổ chức họp báo công bố phương án về nguồn hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2019. Theo đó, ngoài nguồn dự trữ tại chỗ, thành phố đã đẩy mạnh kết nối, giao thương với các địa phương nhằm đáp ứng đủ nguồn cung, tránh tình trạng thiếu hàng, sốt giá.

Theo thông tin từ TTXVN trích dẫn số liệu từ Sở Công Thương Hà Nội, trong dịp Tết Kỷ Hợi sắp tới, nhu cầu tiêu thụ rau, củ, quả của người dân trên địa bàn Thủ đô có thể tăng 10-15%, thịt heo tăng 18-20%, thịt bò tăng 15%, thịt gà tăng 20%, gạo 5-7%… Trong khi đó, khả năng sản xuất của doanh nghiệp địa phương chỉ đáp ứng được 50-65% nhu cầu tiêu thụ trên địa bàn.

Do vậy, để tránh tình trạng thiếu hàng, sốt giá, cũng như đảm bảo ổn định cho các mặt hàng thiết yếu không biến động, Sở Công Thương Hà Nội đã chỉ đạo các doanh nghiệp dự trữ hàng tiêu dùng thiết yếu, với tổng giá trị lên đến 28.500 tỉ đồng, tăng khoảng 10% so với kế hoạch dự trữ hàng hóa dịp tết năm 2018. Ngoài ra, cơ quan này còn phối hợp với doanh nghiệp tổ chức 350 chuyến bán hàng lưu động, 10 phiên chợ tại các quận, huyện, thị xã, khu công nghiệp, khu chế xuất. Hiện đã có 18 doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình bình ổn thị trường để đưa hàng hóa tới 10.428 điểm bán.

Từ hai câu chuyện nói trên có thể nhận thấy tầm quan trọng của việc kết nối cung – cầu trong hoạt động phân phối hàng hóa sản xuất trong nước đến tay người tiêu dùng.

Cách làm của ngành công thương Hà Nội là truyền thông mạnh mẽ về hoạt động bán hàng phục vụ Tết của các doanh nghiệp bán lẻ, từ hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đến các cửa hàng tiện ích, chuỗi kinh doanh mặt hàng nông sản thực phẩm… để hỗ trợ người tiêu dùng mua được hàng hóa chất lượng và đúng giá. Đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp và siêu thị cũng đã chủ động khai thác nguồn hàng từ các tỉnh để tăng nguồn dự trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp tết sắp tới. Đặc biệt, thay vì sử dụng nguồn vốn ngân sách hỗ trợ cho doanh nghiệp bình ổn giá dịp Tết, Hà Nội sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn vay với tổng số tiền là 2.700 tỉ đồng từ các tổ chức tín dụng.

Như vậy, trong hoạt động bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, một trong những yếu tố quan trọng là chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp chuẩn bị hàng hóa, điểm bán hàng, đưa hàng Việt về các khu vực nông thôn. Đồng thời, các lực lượng chức năng cần tăng cường rà soát, xử lý các điểm có nguy cơ cao về hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, cần tổ chức cho các đoàn doanh nghiệp tham gia những hoạt động xúc tiến, tiêu thụ sản phẩm tại các địa phương lân cận, tại các vùng sản xuất nông sản, thực phẩm… qua đó các doanh nghiệp có thể ký kết các biên bản ghi nhớ, hợp tác và tiêu thụ sản phẩm. Những hoạt động kết nối cung – cầu này sẽ góp phần trong mục tiêu chung về hạn chế tình trạng khan hàng, kiềm chế giá cả hàng hóa tăng vọt trong những thời điểm đặc biệt như lễ tết hoặc sau những đợt mưa bão.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới