Thứ Ba, 4/10/2022, 15:32
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Để khách bỏ trốn, công ty du lịch bị phạt 90 triệu đồng, rút giấy phép

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Để khách bỏ trốn, công ty du lịch bị phạt 90 triệu đồng, rút giấy phép

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Từ ngày 1-8-2019, doanh nghiệp kinh doanh du lịch để khách bỏ trốn tại nước ngoài hoặc ở lại Việt Nam sẽ bị phạt tiền ở mức cao nhất là 90 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành từ 12-18 tháng.

Để khách bỏ trốn, công ty du lịch bị phạt 90 triệu đồng, rút giấy phép
Khách hàng mua tour tại một công ty du lịch ở TPHCM. Ảnh: Đào Loan

Nội dung trên được quy định trong Nghị định số 45/2019/NĐ-CP vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành cách đây hai ngày (ngày 21-5-2019).

Theo đó, hành vi để khách bỏ trốn ở nước ngoài hoặc ở lại Việt Nam có mức phạt ngang với việc sử dụng người nước ngoài hướng dẫn du lịch ở Việt Nam và việc doanh nghiệp cho nơi khác dùng giấy phép kinh doanh lữ hành của công ty hoặc dùng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành của đơn vị khác để làm ăn.

Cùng với phạt tiền từ 80-90 triệu đồng, doanh nghiệp vi phạm còn phải nhận hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền kinh doanh dịch vụ lữ hành từ 12-18 tháng.

Theo nghị định, trong nội dung về vi phạm quy định kinh doanh lữ hành thì những hành vi trên có mức xử phạt cao, chỉ đứng sau 5 hành vi bị phạt nặng nhất là doanh nghiệp vẫn kinh doanh sau khi đã thông báo tạm ngưng hoạt động, sau khi bị đình chỉ hoạt động kinh doanh lữ hành hoặc bị tước hoặc quyền sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành, kinh doanh không có giấy phép và sử dụng giấy phép giả để kinh doanh.

Với 5 vi phạm vừa nêu, mức phạt tiền cho một hành vi sẽ từ 90-100 triệu đồng và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp. Thêm vào đó, cơ quan chức năng cũng sẽ rút giấy phép từ 18-24 tháng đối với hành vi vẫn kinh doanh sau khi đã thông báo ngưng hoạt động và vẫn kinh doanh dịch vụ lữ hành sau khi bị đình chỉ hoạt động dịch vụ này.

Nghị định trên cũng quy định nhiều nội dung liên quan đến vi phạm về hướng dẫn du lịch. Trong đó, hành vi bị phạt thấp nhất là không đeo thẻ hướng dẫn viên khi hành nghề, bị phạt từ 200.000 – 500.000 đồng hoặc cảnh cáo. Hành vi bị phạt tiền nhiều nhất là việc người nước ngoài hướng dẫn du lịch tại Việt Nam, với mức phạt từ 30-50 triệu đồng.

Việc cung cấp, giới thiệu cho khách du lịch những thông tin mang tính chất xuyên tạc lịch sử, văn hóa, chủ quyền quốc gia cũng bị phạt từ 20-30 triệu đồng.

Nghị định cũng có những nội dung về vi phạm quy định chung trong kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch, quản lý điểm du lịch, vận tải du lịch…

Từ ngày 1-8-2019, nghị định sẽ có hiệu lực thi hành.

Đọc thêm:

Khách Việt tăng cao, Jeju Air tuyển tiếp viên Việt Nam phục vụ

Một triệu lượt người Việt sẽ sang Hàn Quốc

350.000 đồng/vé xe buýt hai tầng, mui trần dạo chơi TPHCM

Vị trí đặt bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới