Thứ Hai, 2/10/2023, 05:11
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Để không mỏi mắt khi làm việc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Để không mỏi mắt khi làm việc

BS. Nguyễn Thu Hà (*)

(TBKTSG) – Mắt là một cơ quan có cơ, tức là vẫn bị mỏi mệt như tất cả các cơ khác. Một số lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn bảo vệ tốt đôi mắt và làm việc hiệu quả.

Có những dấu hiệu báo động nào?

Hiện tượng nhìn mờ ở xa biểu hiện qua khó khăn thích nghi (chuyển cái nhìn từ xa sang cái nhìn ở gần). Mắt bị ngứa, bỏng rát, đau đầu, thậm chí có các cơn đau nửa đầu. Xét nghiệm, đánh giá toàn diện nhãn khoa là việc cần thiết để phát hiện xem có dạng bệnh tăng nhãn áp hay không vì bệnh này cũng có các triệu chứng tương tự.

Để tránh mỏi mệt mắt, cần chữa trị các tật rối loạn thị giác (cận thị, loạn thị, viễn thị, lão thị) bằng kính đeo mắt, kính áp tròng.

Khi làm việc, cần giữ khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính ít nhất một cánh tay, tránh ánh sáng ban ngày chiếu vào màn hình.

Sau mỗi giờ làm việc, thả lỏng mắt bằng cách nhìn ra xa trong khoảng 10 phút.

Bạn nên mang kính chống mỏi mắt, do thầy thuốc khoa mắt kê đơn, với thấu kính có độ hiệu chỉnh nhẹ về cận thị để tạo tính thích nghi tốt nhất giữa mắt và màn hình. Nhớ thường xuyên chớp mắt để loại trừ khô mắt.

Hiệu chỉnh như thế nào?

Bằng phương pháp chỉnh thị, giống như liệu pháp vận động thực thụ cho mắt. Phương pháp điều trị do thầy thuốc kê đơn và thầy thuốc chỉnh thị thực hiện.

Có thuốc điều trị không?

Hiện trên thị trường có một số loại thuốc nhỏ mắt gây kích hoạt cơ mắt thích nghi. Bạn cũng có thể dùng thêm một số thực phẩm có công dụng hỗ trợ mắt, giảm khô mắt.

Tập thể dục cho mắt

– Với cây bút định vị

Đặt ngay trước hai mắt một cây bút. Sau đó nhìn vào cây bút và kéo nó về phía mũi. Bạn phải cảm nhận thấy như hai con mắt bị kéo dãn ra.

Tập 2-3 phút/ngày, trong 15 ngày, sau đó thực hiện cách quãng 1-2 ngày một lần, và sau cùng thực hiện một tuần một lần.

– Với tờ giấy

Vẽ hai chấm đen (đường kính 5 mi li mét, cách nhau 5 cen ti mét) thẳng hàng trên một tờ giấy trắng. Để tờ giấy ở đầu cánh tay và đưa từ từ về phía mũi cho tới khi hai chấm đen trùng khít lên nhau.

Tập 5 phút trong hai hoặc ba ngày, mỗi đợt tập 12 lần, sau đó tập mỗi tuần một lần.

– Với trò chơi thể dục mắt trên máy Nintendo DS.

Tuy là một trò chơi video nhưng không gây hại cho mắt vì có các bài tập luyện mắt. Mỗi lần chơi khoảng 10 phút.

_________________________

(*) Bệnh viện Đống Đa, Hà Nội.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới