Thứ Năm, 28/09/2023, 04:26
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Để ngăn ngừa thiếu lao động ngành nông nghiệp và sư phạm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Để ngăn ngừa thiếu lao động ngành nông nghiệp và sư phạm

Lê Quang Vũ

Có thể dự báo là ngành nông nghiệp nước ta sẽ thiếu lực lượng lao động có trình độ cao trong nhiều năm nữa.

(TBKTSG) – Năm nào cũng vậy, đến mùa tuyển sinh là số lượng hồ sơ dự thi vào hai ngành sư phạm và nông nghiệp đều ở mức thấp nhất. Thậm chí có những phân ngành của hai ngành này tỷ lệ chọi giữa các thí sinh dưới cả 1.

Tình trạng này chắc chắn sẽ còn tiếp tục kéo dài trong nhiều năm nữa. Hậu quả có thể dự báo là ngành nông nghiệp nước ta sẽ thiếu lực lượng lao động có trình độ tay nghề cao và ngành giáo dục – đào tạo sẽ khó có được nhiều thầy cô giỏi, tâm huyết với nghề.

Vì sao thí sinh ngại thi vào ngành sư phạm hay nông nghiệp, trong khi giáo dục được coi là “quốc sách hàng đầu”, còn nông nghiệp vẫn là ngành quan trọng của nước ta?

Nền nông nghiệp nước ta từ sau đổi mới đã chuyển biến tích cực nhưng so với sự phát triển của công nghiệp hay dịch vụ, thì vẫn còn chậm. Trong khi đó, các thí sinh đa số là con em của nông dân, kinh tế gia đình còn hạn chế, nên với cái nhìn thực tế, các em khó hy vọng một tương lai sống bằng nghề truyền thống của cha mẹ mặc dù ở trình độ chuyên nghiệp hơn. Điều này giải thích vì sao hiện nay tâm lý “ly nông” đang phổ biến trong hầu hết học sinh và phụ huynh ở nông thôn.

Còn vào nghề giáo, dù đồng lương giờ đã khá hơn trước nhưng không vì thế mà người thầy có thể sống một cách đàng hoàng nếu chỉ trông chờ vào lương. Bởi nhu cầu đời sống hiện nay đòi hỏi rất nhiều thứ và lương của nhà giáo không theo kịp giá cả thị trường. Và chính sự thiếu thốn của thầy cô đã khiến nhiều học sinh khá giỏi không xem ngành sư phạm là chọn lựa hàng đầu để vào đời.

Để ngăn chặn tình trạng thiếu lao động có trình độ cao trong tương lai, đối với ngành nông nghiệp, ngay từ bây giờ Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ cụ thể cho sinh viên, tăng cường công tác hướng nghiệp và cần đề ra một chiến lược phát triển nông nghiệp bền vững, hiện đại để học sinh có thể nhìn thấy được tương lai khi gắn bó với nghề truyền thống của gia đình.

Với ngành sư phạm, cần thiết phải có một chính sách tiền lương hợp lý không chỉ đủ để nuôi sống người thầy mà còn có thể tích lũy, đảm bảo cuộc sống gia đình. Đó chính là yếu tố quan trọng bậc nhất để làm đòn bẩy nâng cao chất lượng giáo dục nước nhà.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới