Thứ Năm, 20/01/2022, 03:24
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đề nghị 28-30 năm tù cho bị cáo chủ mưu vụ Vifon

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề nghị 28-30 năm tù cho bị cáo chủ mưu vụ Vifon

Quang Chung

Đề nghị 28-30 năm tù cho bị cáo chủ mưu vụ Vifon

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 25-11 gồm ông Nguyễn Bi (ngoài cùng bên trái), bà Nguyễn Thanh Huyền (ngoài cùng bên phải). Ảnh: Quang Chung

(TBKTSG Online) – Đại diện Viện Kiểm sát vừa đề nghị mức án 28-30 năm tù cho bị cáo Nguyễn Thanh Huyền và buộc bà này phải trả cho Bộ Công Thương số tiền gần 9 tỉ đồng dù bộ này không yêu cầu bồi thường số tiền nói trên.

>>Bộ Công Thương từ chối là nguyên đơn trong vụ án Vifon

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ cố ý làm trái tại Công ty cổ phần kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon) ngày 25-11 đã khép lại phần xét hỏi và đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị mức án dành cho các bị cáo.

Cụ thể, được xác định là chủ mưu, bà Nguyễn Thanh Huyền, nguyên Phó tổng giám đốc Công ty Vifon bị Viện Kiểm sát đề nghị tổng mức hình phạt 28-30 năm tù. Trong đó, mức án bị truy tố đối với tội tham ô là 18-20 năm tù, mức án đối với tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là 10-12 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Bi, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Vifon bị Viện Kiểm sát đề nghị tổng mức hình phạt 19-21 năm tù. Trong đó, 10-11 năm tù đối với tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; 9-10 năm tù đối với tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo Đàm Tú Liên, (nguyên kế toán trưởng Công ty Vifon), Dương Thị Mẫn (nguyên kế toán thanh toán Công ty Vifon) và Ca Thị Thu Hồng (nguyên thủ quỹ Công ty Vifon) cùng bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng nên Viện Kiểm sát đề nghị bị cáo Liên mức án 6-8 năm tù, bị cáo Hồng và Mẫn 5-7 năm tù.

Về phần dân sự, Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử buộc bị cáo Nguyễn Thanh Huyền phải bồi thường số tiền gần 9 tỉ đồng cho Bộ Công Thương (trước đây là Bộ Công nghiệp) dù bộ này không có yêu cầu bồi thường thiệt hại về số tiền nói trên.

Tại tòa, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, bị cáo Bi đã khắc phục hậu quả kinh tế gây ra; bị cáo Huyền đã khắc phục một phần hậu quả và có thể khắc phục được hậu quả kinh tế gây ra; các bị cáo còn lại “không hưởng được lợi gì từ hành vi của mình” nhưng hành vi của các bị cáo này gây nguy hiểm cho xã, làm xấu hình ảnh của các doanh nghiệp nhà nước nên cần phải có hình phạt thích đáng.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, từ năm 2002 đến năm 2006, lợi dụng giai đoạn Công ty Vifon trong quá trình chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần, ông Nguyễn Bi, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Vifon và Nguyễn Thanh Huyền, nguyên Phó tổng giám đốc Công ty Vifon đã chỉ đạo cấp dưới lập khống nhiều phiếu chi nhằm lấy tiền của Nhà nước và các cổ đông. Rồi sau đó, các bị cáo hợp thức hóa thành nguồn huy động vốn của cá nhân rồi rút ra chiếm đoạt, gây thiệt hại hơn 18 tỉ đồng.

Với các hành vi trên, Nguyễn Thanh Huyền bị truy tố về các tội tham ô lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; Nguyễn Bi bị truy tố về các tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Đàm Tú Liên, Dương Thị Mẫn và Ca Thị Thu Hồng cùng bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, theo cáo trạng, tháng 8-2003, Huyền lập phiếu chi khống số tiền 80.000 đô la Mỹ với nội dung khen thưởng cho một cán bộ trong công ty, đưa cho ông Bi ký duyệt rồi chiếm đoạt sử dụng riêng. Đến năm 2005, Huyền tiếp tục lập khống 2 phiếu chi thưởng đưa cấp trên ký duyệt để chiếm đoạt số tiền hơn 2,3 tỉ đồng. Ngoài ra, năm 2003, trong quá trình liên doanh, Công ty TNHH Xay lúa mì Việt Nam đã hỗ trợ cho Vifon 400.000 đô la Mỹ, Huyền chỉ đạo cấp dưới lập nhiều chứng từ thu chi khống để chuyển thành tiền cá nhân.

Còn Nguyễn Bi, năm 2006, đã chỉ đạo Huyền chuyển gần 2,3 tỉ đồng của công ty (là tiền hoàn thuế nhập khẩu) vào tài khoản người thân của mình để chiếm đoạt. Ngoài ra, Bi tự ý chia thưởng trái phép – lấy 290.000 đô la Mỹ từ quỹ khen thưởng, phúc lợi của công ty để cùng chia với 7 lãnh đạo Vifon và chi thưởng khoản tiền hơn 3,3 tỉ đồng, gây thiệt hại hơn 8,2 tỉ đồng. Các bị cáo Liên, Mẫn và Hồng, thì góp sức cho cấp trên chiếm đoạt tiền.
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới