Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đề nghị bỏ hạn ngạch đối với tôm Việt Nam xuất khẩu vào Hàn Quốc

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) đề nghị Bộ Công Thương bãi bỏ hạn ngạch đối với tôm Việt Nam xuất khẩu vào Hàn Quốc. Đây là đề xuất nhằm giúp gia tăng sức cạnh tranh cho loại sản phẩm này của Việt Nam trước các đối thủ khi bán vào Hàn Quốc.

Đề nghị bỏ hạn ngạch và giảm thuế về 0% cho tôm xuất khẩu vào Hàn Quốc. Ảnh minh hoạ: Trung Chánh

Trong văn bản đề nghị gửi đến Bộ Công Thương, ông Trương Đình Hoè, Tổng thư ký VASEP cho rằng, nếu tiếp tục áp dụng hạn ngạch (TRQ) đối với các sản phẩm tôm của Việt Nam, thì phí hạn ngạch có thể ảnh hưởng đến việc gia tăng xuất khẩu tôm Việt Nam vào Hàn Quốc.

Đồng thời, VASEP cũng đề nghị Bộ Công Thương có giải pháp liên quan đến việc điều chỉnh thuế suất về 0% cho tôm Việt Nam trong Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Hàn Quốc- VKFTA (hiệp định này đã được ký kết vào ngày 5-5-2015 và chính thức có hiệu lực từ ngày 20-12-2015 – PV).

Giải thích về đề nghị nêu trên, VASEP dẫn chứng phản ánh từ doanh nghiệp hội viên, cho biết tại Hàn Quốc, chi phí để có hạn ngạch nhập khẩu tôm theo VKFTA thông qua cơ chế đấu thầu đã tăng đến khoảng 14-16% so với giá trị nhập khẩu. Đây là mức chi phí cao xấp xỉ mức thuế nhập khẩu 20% đối với khối lượng tôm nhập khẩu ngoài hạn ngạch.

Các nhà nhập khẩu phản ánh, dù áp dụng VKFTA nhưng tôm Việt Nam khi nhập khẩu vào Hàn Quốc vẫn phải chịu thuế từ 14-20% trên thực tế. Điều này, làm tăng giá và khó cạnh tranh, khiến các nhà nhập khẩu không còn động lực để tăng lượng mua tôm Việt Nam nhằm được hưởng thuế suất ưu đãi theo VKFTA. Từ đó, dẫn đến tình trạng các nhà nhập khẩu Hàn Quốc xem xét mua tôm từ các quốc gia khác như Peru (Peru không có hạn ngạch và áp dụng thuế về 0% theo lộ trình 5 hoặc 7 năm được quy định trong FTA giữa quốc gia này với Hàn Quốc).

Được biết, Hàn Quốc là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng của sản phẩm tôm Việt Nam, với kim ngạch mỗi năm đạt khoảng 400-500 triệu đô la Mỹ, chỉ đứng sau Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản và Trung Quốc.

Theo VASEP, mỗi năm Hàn Quốc nhập khẩu trên 100.000 tấn tôm với giá trị từ 0,8 đến 1 tỉ đô la Mỹ. Trong đó, tôm Việt Nam chiếm thị phần cao nhất trên 50% nhờ có VKFTA, dù vẫn đang thực hiện cơ chế hạn ngạch (được 15.000 tấn với mức thuế 0%).

Năm ngoái, ngành tôm Việt Nam đã đạt được kết quả đáng khích lệ, với sản lượng tôm nuôi đạt 745.000 tấn, doanh số xuất khẩu đạt trên 4,3 tỉ đô la Mỹ.

Báo cáo của VASEP cho thấy, trong tháng đầu năm 2023, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 141 triệu đô la Mỹ, giảm 55% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Hàn Quốc đã nhập khẩu tôm từ Việt Nam đạt 19 triệu đô la Mỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới