Thứ Tư, 10/08/2022, 16:23
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đề nghị cấp thẻ tạm cho hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề nghị cấp thẻ tạm cho hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Đào Loan

Hướng dẫn viên đang hướng dẫn khách du lịch – Ảnh; Đào Loan

(TBKTSG Online) – Tổng cục Du lịch đã đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cấp thẻ tạm cho những hướng dẫn viên quốc tế không thể đổi thẻ do chưa có bằng tốt nghiệp đại học theo quy định của Luật Du lịch. Nếu đề nghị này được chấp thuận, khoảng 400 hướng dẫn viên sẽ tiếp tục được hành nghề.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết cơ quan này đề nghị cấp thẻ tạm có thời hạn 3 năm cho những hướng dẫn viên sử dụng ngoại ngữ ít phổ biến đã có chứng chỉ ngoại ngữ, hướng dẫn nhưng chưa tốt nghiệp đại học, cao đẳng.

Với một số người mới chỉ tốt nghiệp phổ thông trung học nhưng đã có chứng chỉ nghiệp vụ, ngoại ngữ và kinh nghiệp 5 năm làm hướng dẫn viên, có độ tuổi 45 với nữ và 50 với nam giới cũng được đề nghị cấp thẻ tạm.

“Thực tế đây là những người có tay nghề, kinh nghiệm và tâm huyết với nghề nên phải tạo cơ hội cho họ làm việc, cũng là để ngành du lịch không thiếu hướng dẫn viên cho những thị trường như Nga, Đức, Tây Ban Nha…”, ông Tuấn nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online vào chiều 16-6.

Đáng lẽ việc đổi thẻ phải được thực hiện từ giữa cuối năm trước nhưng nhiều hướng dẫn viên không thể đổi sang thẻ mới do chưa có bằng tốt nghiệp đại học theo quy định của Luật Du lịch dù những người này đã có bằng cao đẳng chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch và tốt nghiệp ngoại ngữ do trường Cao đẳng Sư phạm cấp.

Vấn đề bằng đại học lại càng khó hơn cho các hướng dẫn viên sử dụng ngoại ngữ ít phổ biến như Đức, Ý, Nhật, Hoa, Nga, Hàn… Vì thế, tình trạng thiếu hướng dẫn viên của những thị trường này lại càng trầm trọng hơn. Một số công ty đã bị phạt do phải dùng hướng dẫn viên không có thẻ mới.

Trước tình trạng này, một số trung tâm du lịch lớn như TPHCM, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam… đã đề nghị tổng cục có hướng giải quyết. “Đã có khoảng 10.000 hướng dẫn viên được đổi thẻ. Đến thứ Ba tuần tới, bộ sẽ họp về vấn đề này”, ông Tuấn nói.

Nhiều công ty du lịch cũng cho rằng, tuy Luật Du lịch đã có quy định rõ ràng về bằng cấp nhưng trên thực tế rất khó để thực hiện trong điều kiện thiếu hướng dẫn viên như hiện nay. “Theo tôi, nên để cho hướng dẫn viên được kiểm tra trình độ ngoại ngữ, nghiệp vụ rồi cấp thẻ nếu đạt yêu cầu”, bà Bùi Viết Thủy Tiên, Giám đốc điều hành Công ty Du lịch Asian Trails Co., LTD nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới