Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đề nghị Công ty Vedan hỗ trợ 569 tỉ đồng cho nông dân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề nghị Công ty Vedan hỗ trợ 569 tỉ đồng cho nông dân

Ngày 24-9, Hội Nông dân của 3 tỉnh, thành phố là Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và TPHCM đã thống nhất con số thiệt hại từ 3 địa phương để yêu cầu Công ty cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam (Công ty Vedan) hỗ trợ thiệt hại số tiền hơn 569 tỉ đồng cho nông dân bị thiệt hại do nước thải của doanh nghiệp này gây ra.

Cụ thể, Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai đề nghị Vedan hỗ trợ nông dân bị thiệt hại số tiền trên 120 tỉ đồng, Hội Nông dân TPHCM 135,5 tỉ đồng và Hội Nông dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị hỗ trợ nông dân trên 296 tỉ đồng.

Theo 3 hội nông dân trên thì trên thực tế qua tổng hợp từ 11.000 đơn khiếu nại của nông dân các địa phương, số tiền mà họ yêu cầu khởi kiện đòi Công ty Vedan bồi thường thiệt hại với số tiền lên đến 1.225 tỉ đồng. Tuy nhiên, trước mắt các hội thống nhất đề nghị phía Vedan hỗ trợ thiệt hại cho người dân 569 tỉ đồng, nếu đơn vị này không chấp thuận thì các hội sẽ tiến hành các bước khởi kiện ra tòa.

Hội Nông dân TPHCM cho biết, tổng hợp thiệt hại mới đây của 1.181 đơn khiếu nại dựa trên những tiêu chí do Tổng cục Môi trường (Bộ Tài Nguyên và Môi trường) đưa ra, thì thiệt hại của người dân ở huyện Cần Giờ lên đến 567 tỉ đồng. Thống kê này sẽ làm cơ sở để khởi kiện Vedan ra tòa nếu việc thương lượng yêu cầu “hỗ trợ” 153,5 tỉ đồng không được Vedan chấp nhận.

Được biết, hiện nay Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cũng đang tổ chức triển khai thực hiện đánh giá tác động tình trạng ô nhiễm môi trường sông Thị Vải do Vedan gây ra đối với công việc nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản của người dân huyện Cần Giờ. Công tác đánh giá này sẽ kết thúc trong tháng 11-2009 để bổ sung căn cứ khởi kiện tại tòa yêu cầu Vedan bồi thường.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới