Thứ Sáu, 28/01/2022, 00:55
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đề nghị đưa trách nhiệm xã hội vào trường học

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề nghị đưa trách nhiệm xã hội vào trường học

Nguyên Tấn

Đề nghị đưa trách nhiệm xã hội vào trường học
Theo ông Florian Beranek, áp dụng CSR nhằm cải thiện hình ảnh, giá trị của doanh nghiệp.

(TBKTSG Online) – Ngày 14-12-2011, Mạng lưới Hiệp ước toàn cầu Việt Nam (GCNV) đã tổ chức cuộc họp thành viên thường niên 2011. Tại đây cơ quan điều hành GCNV cho biết đã kiến nghị đưa vấn đề trách nhiệm xã hội doanh nghiệp vào trường học

Tại cuộc họp, ông Florian Beranek, Cố vấn trưởng dự án UNIDO-VCCI CSR đã cập nhật một số điểm mới xung quanh vấn đề trách nhiệm xã hội doanh nghiệp theo Chương trình chiến lược mới của Liên minh châu Âu được ban hành vào hồi tháng 10 năm nay.

Ông cho biết trong chương trình nói trên Liên minh châu Âu đã đưa ra một định nghĩa mới, vừa toàn diện, vừa cụ thể hơn về trách nhiệm xã hội doanh nghiệp so với định nghĩa được công bố vào 2001 và chỉnh sửa vào năm 2006.

Theo đó, trách nhiệm xã hội doanh nghiệp được xác định là “quá trình kết hợp các vấn đề xã hội, môi trường, đạo đức, nhân quyền và các vấn đề người tiêu dùng vào trong các hoạt động kinh doanh và chiến lược trọng tâm của doanh nghiệp trong mối quan hệ chặt chẽ với các bên liên quan”.

Theo ông Florian Beranek, sở dĩ Liên minh châu Âu đưa ra Chương trình chiến lược mới với những thay đổi về trách nhiệm xã hội doanh nghiệp là nhằm khôi phục niềm tin của người tiêu dùng vào doanh nghiệp vốn bị suy giảm nặng nề sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu vừa qua.

Sự tham lam quá mức, bất chấp đạo đức kinh doanh, lợi ích xã hội của giới tài phiệt, đặc biệt là giới ngân hàng là nguồn cơn gây ra cuộc khủng hoảng và điều này gây nên một làn sóng giận dữ trong người tiêu dùng. Và vì vậy, việc tăng cường áp dụng trách nhiệm xã hội doanh nghiệp được xem như một công cụ quản trị hữu hiệu nhằm cải thiện hình ảnh, giá trị của doanh nghiệp.

Cũng tại cuộc họp, ông Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc Văn phòng Phát triển bền vững của VCCI-cơ quan điều hành GCNV cho biết tổ chức này đang kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa trách nhiệm xã hội doanh nghiệp vào chương trình giảng dạy ở cấp đại học và sau đại học. Hiện nay, việc chuẩn bị tài liệu về vấn đề này cho giảng dạy cũng đã hoàn tất và đang chờ ý kiến chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

GCNV được thành lập vào năm 2007, là sáng kiến dựa trên mối quan hệ đối tác giữa VCCI và Liên hợp quốc tại Việt Nam. Các hoạt động của GCNV nhằm hướng hỗ trợ các thành viên thực hiện hiệu quả trách nhiệm xã hội doanh nghiệp. GCNV hiện có 95 thành viên bao gồm doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, học viện, các cơ quan của Liên Hợp Quốc và các cơ quan chính phủ tại Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới