Thứ Sáu, 9/06/2023, 15:00
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đề nghị giảm 30% thuế với doanh nghiệp có doanh thu không quá 50 tỉ đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề nghị giảm 30% thuế với doanh nghiệp có doanh thu không quá 50 tỉ đồng

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Tại phiên họp Quốc hội sáng nay, ngày 11-6, Chính phủ đã trình phương án đề nghị giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong năm 2020 đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác có doanh thu không quá 50 tỉ đồng.

Đề nghị giảm 30% thuế với doanh nghiệp có doanh thu không quá 50 tỉ đồng
Chính phủ trình Quốc hội dự thảo nghị quyết giảm thuế cho doanh nghiệp nhỏ. Ảnh: Quốc hội

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày tờ trình dự thảo nghị quyết về nội dung trên.

Vì sao cần phải giảm thuế cho doanh nghiệp?

Theo Chính phủ, dịch bệnh Covid-19 xảy ra trên phạm vi toàn cầu đã và đang tác động tiêu cực đến nhiều mặt của đời sống kinh tế xã hội thế giới và trong nước. Nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất gặp khó khăn, hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị đình trệ. Doanh nghiệp có quy mô nhỏ đã phải thu hẹp hoặc tạm ngừng hoạt động, tác động không nhỏ đến nền kinh tế và việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của năm 2020.

“Để hỗ trợ cho các doanh nghiệp có quy mô nhỏ là các đối tượng dễ bị tổn thương trước tác động tiêu cực của nền kinh tế, Chính phủ trình Quốc hội về việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác (nhóm doanh nghiệp có quy mô nhỏ)”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

Theo ông, tính đến cuối năm 2019, Việt Nam có khoảng 760.000 doanh nghiệp đang hoạt động; trong đó có đến 97% là các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa. Trong số đó, doanh nghiệp có quy mô nhỏ chiếm hơn 93% và doanh nghiệp có quy mô vừa chiếm gần 4%. Các doanh nghiệp có quy mô nhỏ chiếm vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế cũng như ổn định xã hội.

Theo Chính phủ, kinh nghiệm quốc tế cho thấy, doanh nghiệp có quy mô nhỏ luôn là đối tượng được chú trọng trong chính sách phát triển kinh tế ở nhiều quốc gia. Chính phủ nhiều nước đã thông qua nhiều chính sách và chương trình hỗ trợ trên các phương diện khác nhau, nhằm tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy sự phát triển của nhóm doanh nghiệp này, trong đó chính sách hỗ trợ về thuế cũng là công cụ thường được các nước sử dụng.

“Diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp, khó lường và chưa dự báo được thời điểm kết thúc trên thế giới sẽ ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của Việt Nam. Vì vậy, để các doanh nghiệp có quy mô nhỏ có thêm nguồn lực tài chính duy trì và khôi phục sản xuất kinh doanh, vượt qua khó khăn, góp phần đạt mục tiêu cao nhất có thể về tăng trưởng kinh tế của năm 2020 thì cần phải trình Quốc hội ban hành nghị quyết về thuế thu nhập phải nộp của năm 2020 và sớm đưa chính sách này vào thực tiễn”, ông Dũng nói.

Theo bản dự thảo nghị quyết nêu trên, Chính phủ đề nghị giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với trường hợp doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 50 tỉ đồng và có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm 2020 không quá 100 người.

Đại diện Chính phủ cho rằng, việc đề xuất với đối tượng doanh nghiệp như trên nhằm đảm bảo phát huy hiệu quả của chính sách hỗ trợ, tránh tình trạng ưu đãi dàn trải. Đề xuất cũng dựa trên tính toán về khả năng, điều kiện ngân sách nhà nước trong bối cảnh hiện nay.

Theo ước tính, nếu đề xuất trên thành hiện thực sẽ làm giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 15.840 tỉ đồng. Tuy nhiên điều này sẽ góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, nâng cao khả năng cạnh tranh, là tiền đề giúp họ phát triển, chuyển đổi thành doanh nghiệp lớn hơn để đóng góp lại cho ngân sách nhà nước trong thời gian tiếp theo.

Ủy ban Tài chính, Ngân sách nhất trí cần ban hành nghị quyết

Sau phần trình bày của ông Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã trình bày Báo cáo thẩm tra dự thảo nghị quyết trên. Ông Hải cho biết ủy ban nhất trí về sự cần thiết ban hành chính sách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp như tờ trình của Chính phủ.

Ông Hải cho hay, đa số ý kiến trong Ủy ban Tài chính Ngân sách nhất trí với tờ trình của Chính phủ về giảm số thuế phải nộp (30%) và áp dụng hai tiêu chí xác định là doanh thu (dưới 50 tỉ đồng), kết hợp với tiêu chí về lao động (dưới 100 lao động) để thực hiện chính sách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho các đối tượng này.

Vì đây là các đối tượng gặp nhiều khó khăn nhất trong điều kiện ảnh hưởng của dịch bệnh, khả năng tiếp cận vốn, trình độ quản lý và áp dụng công nghệ còn hạn chế trong khi nhóm đối tượng này chiếm đa số trong tổng số các đối tượng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Việc quy định giảm 30% cho các đối tượng này sẽ góp phần giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, tăng cường nguồn lực để phát triển. Đồng thời, việc hạn chế đối tượng theo doanh thu và người lao động như dự thảo nghị quyết cũng không gây áp lực quá lớn lên thu ngân sách nhà nước trong năm 2020.

Song cũng có một số kiến cho rằng, nghị quyết quy định theo hướng chung cho tất cả đối tượng mà chưa phân loại rõ các tiêu chí về doanh thu, lao động và thiệt hại thực tế dẫn đến tình trạng cào bằng. Một số đối tượng có doanh thu và lợi nhuận tăng cao trong giai đoạn dịch bệnh lại được hưởng chính sách giảm thuế này là chưa hợp lý. Trong khi mục tiêu của việc ban hành nghị quyết này là hướng tới nhóm đối tượng thực sự gặp khó khăn cần hỗ trợ trong giai đoạn xảy ra dịch bệnh.

“Do đó, đề nghị cần quy định phạm vi của nghị quyết chỉ áp dụng đối với những đối tượng có doanh thu năm 2020 giảm so với doanh thu năm 2019 hoặc có mức giảm doanh thu từ 30% năm 2020 so với năm 2019”, ông Hải nói.

Có ý kiến đề nghị không phân biệt quy mô doanh nghiệp mà cần nghiên cứu để thực hiện giảm thuế cho tất cả các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh.

Có ý kiến cho rằng, dự thảo nghị quyết chỉ hỗ trợ được cho các doanh nghiệp có lãi, chưa tính tới các doanh nghiệp đã ngừng sản xuất, kinh doanh hoặc hoạt động không có lãi. Do đó, Chính phủ cần có giải pháp tổng thể hơn cho nền kinh tế thay vì chỉ giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho các đối tượng đang kinh doanh có lợi nhuận.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới