Chủ Nhật, 14/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Đề nghị giảm lãi suất và cho thế chấp lúa gạo thu mua đối với doanh nghiệp ĐBSCL

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề nghị giảm lãi suất và cho thế chấp lúa gạo thu mua đối với doanh nghiệp ĐBSCL

Lan Nhi

(KTSG Online) – Mặc dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản đề nghị các Ngân hàng thương mại hỗ trợ lãi suất và có nhiều hình thức nới rộng điều kiện cho vay đối với các doanh nghiệp thu mua lúa gạo . Nhưng thực tế tại Đồng bằng sông Cửu Long, việc cho vay vẫn chưa hề dễ.

Đề nghị giảm lãi suất và cho thế chấp lúa gạo thu mua đối với doanh nghiệp ĐBSCL
Các doanh nghiệp ĐBSCL cần được hỗ trợ thêm lãi suất và điều kiện vay để thu mua lúa gạo, đảm bảo nguồn cung dự trữ. Ảnh: Trung Chánh

Để góp phần hỗ trợ cho các thương nhân, doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh thóc, gạo trong bối cảnh dịch Covid -19, NHNN đã có văn bản số 5747/NHNN-TD ngày 10-8-2021 đề nghị các Ngân hàng thương mại và NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đảm bảo vốn tín dụng phục vụ thu mua, tạm trữ thóc, gạo tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Việc hỗ trợ tín dụng có thể thực hiện bằng nhiều hình thức như: mở rộng thêm hạn mức tín dụng đã cấp cho thương nhân, doanh nghiệp để có nguồn vốn thu mua tạm trữ thóc, gạo và nâng diện tích, chất lượng kho chứa, bảo quản, chế biến thóc, gạo. Mặt khác , các bên cho vay đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa quy trình, thủ tục nội bộ, rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay; đa dạng hóa các loại sản phẩm tín dụng phù hợp….

Tuy nhiên, qua công tác theo dõi tình hình thị trường và thông tin trao đổi tại cuộc họp ngày 12/ 8/2021 giữa Tổ Công tác đặc biệt của Bộ Công Thương về đảm bảo nguồn cung hàng hóa và hỗ trợ duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khu vực phía Nam với Hiệp hội Lương thực Việt Nam và các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo, việc tiếp cận nguồn vốn theo văn bản số 5747/NHNN-TD nêu trên chưa được thuận lợi.

Để tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn vốn thu mua thóc, gạo cho nông dân, Bộ Công Thương kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao NHNN VN xem xét, chỉ đạo các Ngân hàng thương mại: có hỗ trợ nhất định về lãi suất cho các doanh nghiệp và  tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được thế chấp vay vốn bằng chính sản phẩm sẽ thu mua.

1 BÌNH LUẬN

  1. Vấn đề là phương án kinh doanh có hiệu quả khả thi hay không? Ngân hàng đang sẵn sàng vốn và các gói ưu đãi lãi suất để đồng hành cùng khách hàng. Việc thế chấp bằng tồn kho hiện nay vướng ở chỗ hệ thống kho tàng hoàn chỉnh ở ĐBSCL hiện còn nhiều yếu kém, đầu tư thiếu đồng bộ, dẫn đến năng lực dự trữ và việc quản lý khó khăn cho cả người nông dân, người kinh doanh và ngân hàng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới