Thứ Năm, 20/01/2022, 01:09
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đề nghị hỗ trợ 15kg gạo/tháng cho ngư dân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề nghị hỗ trợ 15kg gạo/tháng cho ngư dân

Thùy Dung

Đề nghị hỗ trợ 15kg gạo/tháng cho ngư dân
Cá chết ở các tỉnh miền Trung – Ảnh: thanhnien.vn

(TBKTSG Online) – Do ảnh hưởng của hiện tượng cá chết bất thường ở các tỉnh ven biển miền Trung khiến gia đình ngư dân gặp nhiều khó khăn do mất sinh kế, Hội nghề cá Việt Nam đề nghị nhà nước hỗ trợ 15kg gạo/tháng cho mỗi người trong gia đình ngư dân tới khi có giải pháp khôi phục sản xuất.

Hội Nghề cá Việt Nam vừa có văn bản gửi Chính phủ và các bộ ngành liên quan, kiến nghị có biện pháp khẩn trương, hiệu quả xác định chính xác nguyên nhân cá chết tại các tỉnh miền Trung. Trên cơ sở đó, có biện pháp tiếp theo nhằm phục hồi sản xuất nghề cá và các ngành nghề khác có liên quan.

Ngoài ra, Hội Nghề cá Việt Nam cũng đề nghị Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn chỉ đạo các tỉnh thống kê những hộ nuôi trồng thủy sản ven biển, các hộ nuôi cá biển, các hộ ngư dân khai thác thủy sản ven bờ thuộc các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế bị thiệt hại do hiện tượng cá chết để hỗ trợ cho mỗi người trong gia đình bị hại ít nhất 15 kg gạo/tháng, tính từ tháng 4-2016 đến khi có giải pháp khôi phục sản xuất.

Bên cạnh đó,  Bộ NNPTNT, Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các tỉnh bố trí lực lượng hàng ngày thu gom cá chết để tiêu hủy, không để xảy ra tình trạng người dân tự do gom cá mang đi nơi khác bán hoặc chế biến thành cá khô, cá mắm hoặc nước mắm.

Về kết luận nguyên nhân cá chết tại các tỉnh miền Trung mà Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức công bố tối ngày 27-4, Hội Nghề cá Việt Nam đồng tình với nguyên nhân cá chết có thể là do “chất độc” vì đa số cá chết ở tầng đáy, phát hiện lần đầu ở ven biển Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Chất độc theo dòng hải lưu chảy từ Bắc xuống Nam tiếp tục gây chết ở Quảng Bình, Quảng Trị và phía Bắc Thừa Thiên Huế. Tại đây, chất độc đã được pha loãng nên không thấy hiện tượng cá chết.

Về nguyên nhân, thủy triều đỏ (tảo nở hoa) nên được loại trừ bởi vì những biểu hiện đặc trưng của thủy triều đỏ không được ghi nhận trong thực tế như: Lượng tảo phát triển nhiều gây đổi màu nước biển; cá tầng mặt chết hàng loạt; xác tảo trôi dạt vào bờ từng mảng lớn gây ô nhiễm, hôi thối…

Trước đó, vào tối ngày 27-4, tại buổi họp báo thông tin về vụ cá chết hàng loạt tại vùng biển 4 tỉnh miền Trung, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường, cho biết có hai nguyên nhân chính có thể gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt. Thứ nhất, do tác động của các độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển. Thứ hai, do hiện tượng dị thường tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa của nước mà trên thế giới gọi là thủy triều đỏ.

Xuất khẩu thủy sản không bị ảnh hưởng

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), cho hay hiện tượng cá chết ở ven tỉnh miền Trung chưa ảnh hưởng tới xuất khẩu thủy sản, đồng thời các đối tác quốc tế vẫn nhập khẩu hải sản của Việt Nam bình thường. Ông Hòa cho hay, ngư trường các tỉnh ven biển miền Trung không phải ngư trường chính để xuất khẩu, các doanh nghiệp chế biến hải sản chủ lực nằm ở khu vực phía Nam.


Đọc thêm:

Bộ TN&MT: Chưa có bằng chứng Formosa gây cá chết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới