Thứ Bảy, 3/06/2023, 08:45
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đề nghị hỗ trợ tiếp gần 470 tỉ đồng ứng phó với hạn, mặn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề nghị hỗ trợ tiếp gần 470 tỉ đồng ứng phó với hạn, mặn

Trung Chánh

Đề nghị hỗ trợ tiếp gần 470 tỉ đồng ứng phó với hạn, mặn
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục đề xuất hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi hạn và xâm nhập mặn. Trong ảnh là một ruộng lúa bị thiệt hại 100% của nông dân tỉnh Bến Tre. Ảnh: Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Để giúp nông dân giảm bớt khó khăn, ổn định đời sống và khôi phục sản xuất trước ảnh hưởng nghiêm trọng của hạn và xâm nhập mặn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản đề xuất Bộ Tài chính tiếp tục hỗ trợ thêm gần 470 tỉ đồng, theo ông Trần Quang Hoài, Phó tổng cục trưởng Tổng cục thủy lợi.

Cụ thể, tại hội nghị “Bàn giải pháp phát triển nuôi trồng thủy sản ứng phó với tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)” được tổ chức tại Cà Mau hôm nay, 18-3, ông Trần Quang Hoài cho biết Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã có văn bản số 2103/BNN-TCTL ngày 17-3 về việc để nghị Bộ Tài chính hỗ trợ 468 tỉ đồng cho 22 địa phương trong cả nước bị ảnh hưởng bởi hạn và xâm nhập mặn thời gian qua.

Theo ông Hoài, mục đích hỗ trợ kinh phí nhằm giúp nông dân ở những địa phương này giảm bớt khó khăn, có điều kiện ổn định đời sống và khôi phục sản xuất sau hạn mặn.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ đạo dành 523,7 tỉ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng trung ương năm 2016 để hỗ trợ cho 34 địa phương khắc phục hậu quả của hạn và xâm nhập mặn vụ đông xuân 2015-2016.

Được biết, trước đó, vào tháng 2-2016, Thủ tướng Chính phủ cũng đã quyết định hỗ trợ 85,1 tỉ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng trung ương năm 2015 cho sáu địa phương bị ảnh hưởng bởi hạn và xâm nhập mặn trong vụ hè thu 2015, gồm Long An, An Giang, Đồng Tháp, Quảng Trị, Đắk Lắk và Đắk Nông.

Ngoài đề xuất hỗ trợ tiếp cho các địa phương, ông Hoài cho biết Chính phủ, Bộ NN-PTNT cũng đã kêu gọi quốc tế hỗ trợ Việt Nam ứng phó với hạn và xâm nhập mặn thông qua các giải pháp về kỹ thuật, tài chính….

“Do các số liệu chưa chính thống nên tôi chưa công bố tại đây (tại hội nghị) được, nhưng với nguồn lực đã nói ở hội nghị (vừa diễn ra ở Hà Nội hôm 15-3), thì theo tôi sẽ ứng phó được với tình hình hạn và xâm nhập mặn hiện nay”, ông cho biết.

Về diễn biến thiệt hại do hạn và xâm nhập mặn, trao đổi với TBKTSG Online bên lề hội nghị hôm nay, ông Lê Thanh Tùng, Phó phòng cây lương thực thực phẩm thuộc Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), cho biết tính đến nay toàn vùng ĐBSCL có khoảng 140.000 héc ta lúa đông xuân 2015-2016 bị thiệt hại do hạn và xâm nhập mặn, trong đó, diện tích mất trắng chiếm khoảng 30.000 héc ta. “Ước tổng sản lượng lúa vụ đông xuân năm nay giảm khoảng 300.000 tấn so với cùng kỳ năm ngoái”, ông Tùng cho biết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới