Thứ Sáu, 19/08/2022, 20:18
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đề nghị hướng dẫn ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề nghị hướng dẫn ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

Đá Bàn

Đề nghị hướng dẫn ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

Dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô là ngành nghề kinh doanh có điều kiện cần hướng dẫn. Ảnh: Minh Khuê.

(TBKTSG Online) – Luật về ngành, nghề kinh doanh có điều kiện vừa được Quốc hội thông qua đã rất rõ ràng, nhưng các bộ, ngành vẫn muốn xây dựng văn bản hướng dẫn.

Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư khác với các luật khác ở chỗ không giao cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, bộ, ngành quy định chi tiết (hướng dẫn) – vì đã khá rõ ràng.

Thế nhưng, hôm qua 20-12, tại cuộc họp giữa Bộ Tư pháp với các bộ, ngành về việc rà soát, lập danh mục văn bản quy định chi tiết, lập đề nghị xây dựng nghị định, đề xuất vào Chương trình công tác của Chính phủ năm 2017, nhiều ý kiến vẫn muốn xây dựng văn bản hướng dẫn về ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

Bởi, Công văn số 10691 của Thủ tướng Chính phủ mới đây đã giao các bộ, ngành khẩn trương rà soát, đề xuất xây dựng văn bản quy định chi tiết đối với ngành nghề mới, ngành nghề cần sửa đổi, bổ sung; hướng dẫn áp dụng các quy định hiện hành đối với các ngành, nghề sửa tên, tách, hợp nhất gửi và báo cáo Thủ tướng trong tháng 12 này.

Thực tế, qua rà soát sơ bộ (do Bộ Tư pháp tổng hợp) cho thấy hầu hết ngành, nghề kinh doanh có điều kiện được bổ sung vào Phụ lục 4 của Luật Đầu tư cơ bản đã được quy định tại các văn bản hiện hành nên có thể triển khai thi hành ngay từ ngày 1-1-2017.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho rằng, Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư đã bãi bỏ 20 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Danh mục các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện đã được ban hành trong Phụ lục kèm theo Luật Đầu tư nên các bộ, ngành cần tuân thủ.

Tuy nhiên, đối với bốn ngành, nghề là (i) tư vấn du học, (ii) kiểm định chất lượng giáo dục, (iii) kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị, (iv) sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe ô tô; nếu không được hướng dẫn, theo các bộ, ngành có liên quan, sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực tương ứng.

Một dự luật độc đáo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới