Thứ Tư, 29/03/2023, 12:25
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đề nghị mở thêm các đường bay đến Điện Biên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề nghị mở thêm các đường bay đến Điện Biên

Lê Anh

Đề nghị mở thêm các đường bay đến Điện Biên
Sân bay Điện Biên Phủ – Ảnh: Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

(TBKTSG Online) – Tỉnh Điện Biên đề nghị Bộ Giao thông Vận tải và các hãng hàng không xem xét mở thêm các đường bay đến Điện Biên nhằm thu hút khách du lịch đến địa danh lịch sử này.

Theo thông tin từ Bộ GTVT, tại buổi làm việc giữa bộ này với lãnh đạo tỉnh Điện Biên chiều 13-7, tỉnh Điện Biên đã đề nghị Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam cho phép mở 2 đường bay nội địa là Điện Biên – Vinh và Điện Biên – Hải Phòng.

Ngoài ra, tỉnh này cũng đề nghị mở mới một đường bay quốc tế là Điện Biên – LuangPrabang (Lào) nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch của du khách trong khu vực.

Cơ sở để tỉnh Điện Biên muốn mở thêm các đường bay đến đây vì năm 2014, tỉnh này đã đón 440.000 lượt du khách, trong đó số lượng hành khách đi máy bay là hơn 81.000 lượt người.

Điện Biên cũng được ngành du lịch xác định đến năm 2030 trở thành một trong ba điểm du lịch quan trọng trong phát triển du lịch của vùng du lịch miền núi phía Bắc gồm Điện Biên, Lào Cai, Lạng Sơn.

Hơn nữa, tỉnh Điện Biên và các tỉnh phía Bắc của Lào và các tỉnh miền Nam của Thái Lan đã ký kết hợp tác giao thương, xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch nên nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng cao. Đây được coi là thị trường tiềm năng của dịch vụ vận tải hàng không trong thời gian tới. Ngoài ra, nhu cầu du lịch hàng năm của người dân tới các tỉnh ven biển miền Trung và Bắc Bộ cũng khá lớn.

Trước đề nghị của tỉnh Điện Biên, các cơ quan chuyên môn của Bộ GTVT cho biết, sân bay Điện Biên Phủ nằm trong lòng chảo, xung quanh là núi nên không thể lắp đặt được hệ thống dẫn đường chính xác, vì vậy không thể bay được vào ban đêm.

Một khó khăn nữa là điều kiện khí tượng tại đây rất thất thường, hệ số sử dụng máy bay thấp. Cho dù có kéo dài đường băng nhưng vẫn không đáp ứng được các điều kiện cất hạ cánh của máy bay lớn như Airbus A320.

Hiện tại, chỉ có Vietnam Airlines đầu tư máy bay ATR 72 khai thác tuyến bay Điện Biên – Hà Nội với tần suất 2 chuyến/ngày. Để đáp ứng cho máy bay lớn hơn thì cần xem xét chuyển hướng đường băng.

Để việc mở các đường bay đến Điện Biên khả thi, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam thành lập đoàn khảo sát,  xem xét cụ thể các phương án đã thảo luận và báo cáo kết quả trong tháng 8-2015. Ông Thăng cũng đề nghị các hãng hàng nghiên cứu, khảo sát để mở thêm các đường bay đến Điện Biên.

Sân bay Điện Biên Phủ, nằm ở phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Sân bay có một đường hạ cất cánh với chiều dài là 1.830 mét, rộng 30 mét.

Nhà ga hành khách có diện tích  2.500 mét vuông. Sân bay này chỉ đón được máy bay vào ban ngày từ 5 giờ đến 18 giờ. Hiện nay, chỉ có duy nhất Vietnam Airlines khai thác đường bay Hà Nội  – Điện Biên bằng máy bay ATR 72.

Mời đọc thêm:

>> Nâng cấp sân bay Nà Sản (Sơn La) để đón máy bay lớn

>> Vietnam Airlines tăng 2.717 chuyến bay dịp hè

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới