Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đề nghị nghiên cứu việc trồng lại cao su ở miền Trung

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề nghị nghiên cứu việc trồng lại cao su ở miền Trung

Ngọc Hùng

Cây cao su giòn nên rất dễ bị gãy ngang thân. Cơn bão số 9 khiến hàng ngàn héc ta cao su hư hại. Ảnh: NH. 

(TBKTSG Online) –  Các tỉnh miền Trung cần tính toán kỹ trước khi có kế hoạch trồng lại cao su trên diện tích cao su bị bão số 9 tàn phá; theo giáo sư Lê Huy Bá, Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ và quản lý môi trường.

Vừa qua, Hiệp hội Cao su Việt Nam đã thành lập Ban Quản lý kỹ thuật để giúp đỡ các công ty cao su khôi phục lại diện tích cao su bị hư hại sau bão số 9. Có nhiều ý kiến cho rằng, đối với hai tỉnh bị thiệt hại nặng nhất là Quảng Nam (mất 325 héc ta) và Quảng Ngãi (1.260 héc ta cao su bị mất trắng), cần có phương án cụ thể để bảo vệ diện tích cao su sẽ trồng trong tương lai khi mùa mưa bão về.

Trả lời phỏng vấn của TBKTSG Online qua điện thoại, giáo sư Lê Huy Bá cho rằng, do đặc điểm địa lý, miền Trung năm nào cũng có bão, với tình hình biến đổi của khí hậu, trong tương lai sẽ còn nhiều cơn bão khác đổ bộ vào miền Trung và có sức tàn phá không kém cơn bão số 9 vừa qua, do đó phải có tính toán cụ thể để tránh thiệt hại không đáng có với cây cao su trồng ở miền Trung.

Theo lịch làm việc của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Thứ trưởng Hồ Xuân Hùng sẽ có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 để tìm giải pháp khôi phục diện tích cao su bị hư hại  và mất trắng tại miền Trung và Tây nguyên sau cơn bão số 9.

Ông Bá phân tích, về đặc điểm sinh học, cây cao su giòn, dễ bị gãy khi gặp gió lớn, thời gian trước khi cho mủ khoảng 7 năm, giống mới là 5 năm; trong thời gian chờ lấy mủ, không ai dám chắc sẽ không có bão lớn đổ bộ vào miền Trung, và diện tích trồng cao su nói trên có thể bị hư hại hoàn toàn.

“Tuy vậy, chúng ta vẫn có những giải pháp để giúp cây cao su phát triển được ở miền Trung” – ông Bá nói. “Theo tôi, ở các tỉnh miền Trung cần tránh trồng cao su ở sườn đồi phía đông, nên trồng ở phía tây của khu đồi để tránh bão. Đối với những diện tích không phải đồi núi, cần phải trồng cây phi lao (dương liễu) rộng 10 mét ở phía đông để lập vành đai chắn gió; cao su phải được trồng dày hơn bình thường”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới