Thứ Ba, 6/12/2022, 10:42
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoĐề nghị sửa nghị định để siết vàng nhập khẩu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề nghị sửa nghị định để siết vàng nhập khẩu

Tư Hoàng

Đề nghị sửa nghị định để siết vàng nhập khẩu
Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, cần sửa nghị định để đảm bảo chất lượng vàng trang sức. Ảnh TL

(TBKTSG Online) – Bộ Khoa học và Công nghệ vừa có văn bản đề nghị Chính phủ xem xét sửa đổi Nghị định số 24/2012/NĐ-CP để quản lý tốt hơn chất lượng vàng sản xuất trong nước và nhập khẩu.

“Cách quản lý chất lượng vàng trang sức mỹ nghệ như hiện nay tập trung quản lý phần ngọn (lưu thông) mà không quản lý từ gốc (sản xuất, nhập khẩu). Trong khi đó, nguyên tắc quản lý chất lượng sản phẩm phải quản lý từ gốc”, văn bản kiến nghị sửa nghị định trên bày tỏ.

Kiến nghị của Bộ Khoa học và Công nghệ đưa ra trong một bản báo cáo, theo đó, có tới 25% các cơ sở kinh doanh vàng trong phạm vi cả nước bị phát hiện vi phạm về quy định đo lường, sử dụng cân vàng không kiểm định, không đạt yêu cầu về đo lường; cân không phù hợp về phạm vi đo và cấp độ chính xác; hàm lượng vàng không đạt theo tiêu chuẩn công bố.

Theo báo cáo, trong năm 2015 các Sở Khoa học và Công nghệ của 51/63 tỉnh đã có nhiều đợt kiểm tra 1.718 cơ sở kinh doanh vàng thì phát hiện 423 cơ sở (chiếm 25%) có những vi phạm nêu trên.

Các mặt hàng không đáp ứng tiêu chuẩn chủ yếu là loại vàng trang sức, mỹ nghệ. Các Sở Khoa học và Công nghệ đã tịch thu số hàng hơn 4.000 mẫu, tạm dừng lưu thông hơn 2.800 mẫu và xử phạt số tiền gần 200 triệu đồng.

Từ đầu năm 2016 đến giữa tháng 8-2016, các Sở Khoa học và Công nghệ thanh tra hơn 580 cơ sở kinh doanh vàng, phát hiện hơn 183 cơ sở vi phạm các quy định về tiêu chuẩn đo lường, chất lượng và nhãn mác vàng theo quy định với số tiền xử phạt gần 1,6 tỉ đồng.

Báo cáo Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết rất khó kiểm soát chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ nhập khẩu do các doanh nghiệp và cá nhân được nhập khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ qua cửa khẩu chỉ cần nộp thuế theo quy định của pháp luật là đủ.

Bên cạnh đó, Bộ này cũng than phiền không quản lý được chất lượng vàng trang sức sản xuất trong nước.
Vì vậy, cơ quan này kiến nghị Chính phủ xem xét sửa đổi Nghị định số 24/2012/NĐ-CP trong đó quy định quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ trong sản xuất, nhập khẩu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới