Thứ Năm, 1/12/2022, 23:38
25.7 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoĐề nghị tăng số cơ sở xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề nghị tăng số cơ sở xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc

Phạm Thái

Đề nghị tăng số cơ sở xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc
Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc phải đăng ký. Ảnh minh họa chụp tại hội chợ Vietfish 2012. Ảnh: Phạm Thái

(TBKTSG Online) – Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hay đã đề nghị Trung Quốc cho phép tăng số doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thủy sản sang thị trường này.

Cục trưởng Nafiqad Nguyễn Như Tiệp cho biết ông đã đề nghị với Trung Quốc nâng số doanh nghiệp Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường này lên 556 doanh nghiệp, tức tăng thêm 14 so với hiện nay. Tuy nhiên, đó mới chỉ là đề nghị của phía Việt Nam, phía Trung Quốc cho biết sẽ xem xét và cho phản hồi chính thức sau.

Đồng thời, cơ quan chức năng của Trung Quốc cũng thông báo điều chỉnh thay đổi mẫu đăng ký để được cấp phép xuất khẩu qua thị trường này. Theo đó, các doanh nghiệp thủy sản đến ngày 1-5-2013 phải hoàn tất đăng ký mới, đăng ký lại với chính quyền Trung Quốc, mà ở đây là Ủy ban Quản lý Giám sát chứng nhận công nhận quốc gia Trung Quốc (CNCA). Qua hạn đó, nếu chưa đăng ký thì doanh nghiệp sẽ không được xuất khẩu. Đó là nội dung trong "Quy định đăng ký quản lý doanh nghiệp nước ngoài sản xuất thực phẩm nhập khẩu" của Trung Quốc. 

Nafiqad cho hay đối với trường hợp Trung Quốc ngưng nhập khẩu tôm sú sống của Việt Nam từ ngày 23-10, nước này cũng yêu cầu không chỉ các doanh nghiệp bao gói, xuất khẩu mà phía Việt Nam cũng phải đăng ký cả cơ sở nuôi, chế biến và cung ứng.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu thủy sản từ Việt Nam sang Trung Quốc trong tháng 10 đạt 32,75 triệu đô la Mỹ, tăng 54% so với cùng kỳ năm 2011. Hết 10 tháng kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đạt 218,75 triệu đô la Mỹ, tăng 20% so với cùng kỳ. Các mặt hàng đăng ký xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc là thủy sản ướp đá, đông lạnh và đã qua chế biến.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới