Thứ Ba, 5/07/2022, 08:57
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đề nghị tăng thuế để giảm tiêu thụ thuốc lá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề nghị tăng thuế để giảm tiêu thụ thuốc lá

Thoa Nguyễn

(TBKTSG Online) – Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ người hút thuốc lá cao, với 56% nam giới nghiện thuốc lá. Điều đáng lo ngại hơn là tỷ lệ người hút thuốc lá trong thanh thiếu niên đang ngày tăng và độ tuổi bắt đầu hút thuốc cũng sớm hơn, báo động nguy cơ làm tăng cao tỷ lệ mắc bệnh và chết do hút thuốc lá trong những thập kỷ tới.

Thông tin được đưa ra tại hội nghị công bố kết quả chiến dịch truyền thông thực hiện quyết định 1315/QĐ-TTg của Thủ tướng Chỉnh phủ về kế hoạch thực hiện Công ước khung về kiểm soát thuốc lá tổ chức tại Hà Nội ngày 5-5.

Sử dụng thuốc lá cũng là nguyên nhân gây ra những tổn thất về kinh tế. Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy chỉ riêng chi phí điều trị cho 3 trong số 25 căn bệnh do thuốc lá gây ra là hơn 1.000 tỉ đồng/năm. 14.000 tỉ đồng là số tiền mà người dân Việt Nam chi cho thuốc lá trong năm này. Một người hút thuốc có thể tiêu tốn cho thuốc lá số tiền tương ứng với 1/3 số tiền dành cho lương thực, bằng 1,5 lần số tiền chi cho y tế và gần bằng mức chi cho giáo dục theo bình quân đầu người.

Các chuyên gia cho rằng, tăng thuế sẽ góp phần hạn chế tiêu thụ thuốc lá, ngăn chặn nguy cơ từ các bệnh do thuốc lá gây ra. Tuy nhiên, có một nghịch lý là giá thuốc lá lại giảm khoảng 5% từ năm 1995 đến nay trong khi thu nhập thực tế của người dân lại tăng gấp đôi. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến số người hút thuốc ngày càng gia tăng.

Chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cho biết hiện giá thuốc lá ở Việt Nam rất thấp so với giá bình quân của thế giới. Bên cạnh đó, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá là 65% giá xuất xưởng và 10% thuế giá trị gia tăng, tương đương với 45% giá bán lẻ, thấp hơn rất nhiều so với mức khuyến cáo của thế giới là 65-80%. Các nước trong khu vực ASEAN cũng có mức thuế cao hơn Việt Nam như Malaysia 54%,Singapore 69%, Thái Lan 70%…

Nhiều đại biểu cho rằng, tăng thuế thuốc lá là biện pháp hiệu quả nhất để có thể giảm người hút thuốc lá, đồng thời giúp tăng nguồn thu cho Chính phủ. Cũng có một số ý kiến lo ngại việc tăng thuế thuốc lá có thể dẫn tới nguy cơ tăng buôn lậu hoặc ảnh hưởng đến vấn đề việc làm. Tuy nhiên, ông Nguyễn Tuấn Lâm, Văn phòng WHO tại Việt Nam, khẳng định việc tăng thuế thuốc lá không tác động tiêu cực, bởi tổng số người làm việc trong các ngành liên quan đến thuốc lá tại Việt Nam chỉ chiếm 0,3% trên tổng số lao động.

Đại diện WHO đưa ra đề xuất, Việt Nam có thể áp dụng hai cách tính thuế thuốc lá mới: tăng thuế tiêu thụ đặc biệt hàng năm thêm 20%, sao cho giá thuốc lá tăng ít nhất là bằng hoặc vượt quá tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Theo tính toán của WHO, việc tăng thuế này sẽ ngăn chặn được khoảng 100.000 ca tử vong và tăng thêm 2.000 tỉ đồng thuế hàng năm; hoặc áp mức thuế là 1.750 đồng cho một bao thuốc (20 điếu) và có điều chỉnh tăng theo lạm phát hàng năm. Cách tính này giúp ngăn chặn hơn 339.000 ca tử vong và tăng thêm 4.300 tỉ đồng thuế hàng năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới