Thứ Ba, 30/05/2023, 05:54
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đề nghị Trung Quốc mở thêm cửa khẩu nhập nông sản từ Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề nghị Trung Quốc mở thêm cửa khẩu nhập nông sản từ Việt Nam

TH

(KTSG Online) – Tại cuộc điện đàm với Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị hai nước nâng cao năng lực thông quan bằng một số biện pháp như kéo dài thời gian thông quan, mở “luồng xanh”, thực hiện “hẹn giờ thông quan từ xa” và mở thêm các cửa khẩu được phép nhập nông sản từ Việt Nam.

Đề nghị Trung Quốc mở thêm cửa khẩu nhập nông sản từ Việt Nam
Hải quan Cửa khẩu Kim Thành (tỉnh Lào Cai) kiểm tra mặt hàng vải quả tươi để làm thủ tục thông quan sang Trung Quốc. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc điện đàm mới đây, hai bộ trưởng đều nhất trí tháo gỡ những khó khăn, rào cản đối với hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại của cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi thông quan cho các mặt hàng nông, thủy sản của Việt Nam xuất khẩu đi Trung Quốc qua cửa khẩu biên giới Việt – Trung, nhất là những mặt hàng chuẩn bị vào cao điểm thu hoạch như vải, nhãn, xoài…

"Đề nghị cơ quan chức năng hai nước tại các cửa khẩu xem xét thực hiện một số biện pháp như kéo dài thời gian thông quan, mở “luồng xanh”, thực hiện “hẹn giờ thông quan từ xa” 24h/24h …; nâng cao năng lực thông quan bằng việc khôi phục hoạt động và mở thêm các cửa khẩu được phép nhập khẩu nông sản từ Việt Nam tại các tỉnh Lào Cai và Lạng Sơn…" – Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào cho biết, phía Trung Quốc sẵn sàng tăng cường nhập khẩu các mặt hàng nông thủy sản chất lượng cao của Việt Nam.

Hiện nay, để tạo thuận lợi cho quá trình thông quan hàng nông thủy sản của Việt Nam, các cơ quan chức năng tại cửa khẩu của Trung Quốc đã đơn giản hóa quy trình thông quan, giảm tỷ lệ kiểm tra đối với các loại trái cây rủi ro thấp trong 9 loại trái cây Việt Nam được phép nhập khẩu vào Trung Quốc.

Phía Trung Quốc cũng đã thiết lập 10 khu tập kết trái cây, 4 khu tập kết lương thực tại các cửa khẩu biên giới phía Trung Quốc để hỗ trợ tập kết các mặt hàng nông sản đang trong thời kỳ cao điểm thu hoạch của Việt Nam. Trong chuyến thị sát cửa khẩu biên giới Việt – Trung tháng 3 năm 2021 vừa qua, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc cũng đã yêu cầu chính quyền địa phương biên giới phía Trung Quốc tạo thuận lợi tối đa cho thông quan hàng hóa theo đề nghị của phía Việt Nam.

Về việc kiểm tra, xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với nông, thủy sản đông lạnh, phía Trung Quốc cho biết, biện pháp này được áp dụng chung cho tất cả các nước chứ không riêng đối với hàng nhập từ Việt Nam và sẽ được điều chỉnh theo tình hình kiểm soát dịch Covid-19 cụ thể tại mỗi nước.

Bộ Công Thương khuyến khích doanh nghiệp xuất khẩu chuyển nhanh sang hình thức xuất khẩu chính ngạch như mua bán theo hợp đồng với các điều kiện giao dịch, giao nhận rõ ràng, giao hàng tại cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính…; tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định về truy xuất nguồn gốc, mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, ghi nhãn cũng như các yêu cầu khác có liên quan để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với bạn hàng nước ngoài.

Theo số liệu Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, tính hết tuần cuối tháng 5-2021 đã có trên 3.600 tấn quả vải tươi từ các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Vĩnh Phúc được xuất khẩu sang Trung Quốc qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào Cai; trung bình mỗi ngày từ 200-250 tấn quả tươi với trị giá gần 2,1 triệu đô la.

Tổng kim ngạch xuất khẩu từ đầu năm 2021 đến hết ngày 15-5 tại cửa khẩu Lào Cai đạt gần 400 triệu đô la với các mặt hàng chủ yếu như quả thanh long, xoài, mít, dưa dấu, ván gỗ bóc… 

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Trung Quốc đạt 133,09 tỉ đô la, tăng 13,82% so với năm 2019. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 48,90 tỉ đô la, tăng 17,95%; nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 84,18 tỉ đô la, tăng 11,55%.

Theo Bộ Công Thương, TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới