Thứ Năm, 30/06/2022, 19:59
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đề nghị xem lại dư lượng trifluralin trong tôm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề nghị xem lại dư lượng trifluralin trong tôm

Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Từ cuối năm 2010, Nhật Bản đã yêu cầu tôm đông lạnh từ Việt nam có hàm lượng trifluralin phải thấp hơn 0,001 ppm (phần triệu). Nhưng tỷ lệ này không có nhiều căn cứ khoa học nên Cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản (Nafiqad) đã có công văn gửi Nhật Bản xem xét lại và nhiều khả năng phía Nhật sẽ điều chỉnh trong thời gian tới.

>> Chết dở vì Trifluralin

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online vào ngày 18-1, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Nafiqad cho biết, hiện Nhật Bản vẫn chưa có văn bản trả lời cho Nafiqad tại sao họ yêu cầu các sản phẩm tôm đông lạnh xuất khẩu từ Việt Nam với hàm lượng trifluralin thấp như vậy, nhưng nhiều khả năng Nhật Bản sẽ thay đổi những tiêu chí này trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo Nafiqad, có thể Nhật Bản sẽ nâng cao ngưỡng cho phép hàm lượng trifluralin trong các sản phẩm tôm nhưng không có nghĩa là phía Nhật sẽ giảm tỷ lệ kiểm tra 100% các lô hàng tôm đông lạnh từ Việt Nam. Vì thế, các doanh nghiệp không nên lơ là trong khâu kiểm tra nguyên liệu đầu vào.

Theo ông Tiệp, năm nay, vấn đề các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản phải đối mặt nhiều nhất vẫn là an toàn vệ sinh thực phẩm từ các nước nhập khẩu. Vì vậy, Cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản cho biết cục này sẽ tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các nhà máy chế biến thủy sản với tần suất nhiều hơn.

Từ ngày 21-10-2010 phía Nhật Bản thông báo rằng họ sẽ kiểm tra 100% lô hàng tôm nhập khẩu từ Việt Nam sau khi phát hiện 16 lô hàng của doanh nghiệp nhiễm trifluralin.

Ngay sau đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ra công văn cấm 45 sản phẩm thuốc thú y có chứa trifluralin dùng trong nuôi trồng thủy sản lưu hành trên thị trường và Nafiqad được yêu cầu kiểm tra trifluralin đối với tất cả các lô hàng tôm xuất khẩu sang Nhật Bản. Vì vậy, trong mấy tháng qua, số lô hàng bị phía Nhật phát hiện chứa trifluralin đã giảm hơn so với trước đó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới