Thứ Năm, 1/06/2023, 03:16
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Để những đột phá được nhân rộng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Để những đột phá được nhân rộng

(TBKTSG) – Xin giấy phép đầu tư xây dựng là một trong những thủ tục hành chính có liên quan nhiều đến người dân và cũng gây phiền hà, tốn kém không ít. Quá trình rà soát, nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính ở TPHCM, vừa kết thúc cho thấy nguyên nhân chính của tình trạng thủ tục nhiêu khê là do cơ quan quản lý nhà nước đã quá ôm đồm, khi đưa ra rất nhiều những quy định, thủ tục quá chi tiết và không cần thiết cho công tác quản lý.

Ông Đỗ Phi Hùng, Phó giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, cho biết theo quy định hiện nay, chỉ cần thay đổi một chi tiết trong bản vẽ liên quan đến cầu thang, cửa, bếp ăn… cũng phải xin điều chỉnh giấy phép xây dựng (SGGP 4-5-2010). Rõ ràng, quy định như vậy chẳng những không giúp ích được gì cho công tác quản lý chung, mà ngược lại gây không ít khó khăn cho người dân.

Kết quả rà soát cùng với kiến nghị của các sở, quận, huyện về sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ đến hơn 70% loại thủ tục hành chính chắc chắn sẽ làm giảm đáng kể gánh nặng thủ tục cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp ở TPHCM. Nhưng điều xã hội kỳ vọng không chỉ là giảm phiền hà, mà là làm sao để thủ tục hành chính thực sự trở thành công cụ giúp người dân và doanh nghiệp nâng cao chất lượng cuộc sống và mở đường cho sản xuất, kinh doanh phát triển.

Trở lại vấn đề cấp phép xây dựng. Theo đề xuất của Sở Xây dựng TPHCM, sắp tới cơ quan chức năng chỉ quản lý mật độ xây dựng, quy mô công trình và tầng cao… Đây là hướng cải cách mang tính đột phá. Tuy nhiên, vấn nạn thủ tục xây dựng không chỉ xảy ra ở TPHCM, mà là hiện trạng chung của cả nước. Do vậy, những cải cách đúng đắn nên được thực hiện tại các tỉnh, thành phố khác nữa. Để các ý tưởng cải cách có thể phát huy tác dụng và nhân rộng trên cả nước, việc rà soát, cải tổ thủ tục hành chính không nên chỉ bó hẹp trong phạm vi từng bộ, ngành và địa phương như hiện nay. Cơ quan chủ trì chương trình này của Chính phủ cần đóng vai trò như một nhạc trưởng, tiến hành thu thập, tổng hợp để phát hiện và tiếp thu những hướng cải cách tốt nhất của các địa phương và biến nó thành những quy định áp dụng chung cho cả nước.

Những cải cách này không chỉ hứa hẹn giúp người dân và cộng đồng doanh nghiệp bớt đi những gánh nặng mà họ phải chịu bấy lâu nay, mà còn có khả năng giúp Nhà nước giải quyết một phần bài toán khó về lương của công chức, vốn được cho là một trong những nguyên nhân làm giảm hiệu quả của bộ máy quản lý.

Ông Lê Hoài Trung, Phó giám đốc Sở Nội vụ TPHCM, cho biết theo tính toán, có nơi chỉ cần bớt một thủ tục hành chính là hàng năm đã có thể tiết kiệm hàng chục triệu đồng chi phí về tiền lương, giấy tờ, chi phí đi lại (SGGP 4-5-2010)… Trên phạm vi cả nước, số tiền tiết kiệm được qua đợt cải cách hành chính này, theo tính toán sơ bộ đã lên đến hàng ngàn tỉ đồng mỗi năm. Kết quả trên giúp giảm nhẹ chi tiêu cho ngân sách, Chính phủ sẽ bớt khó khăn hơn trong việc giải quyết vấn đề tăng lương cho công chức.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới