Thứ Năm, 28/09/2023, 06:15
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Để sinh viên ra trường có việc làm ngay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Để sinh viên ra trường có việc làm ngay

Đào tạo bám sát thực tiễn, có sự đồng hành của doanh nghiệp để sinh viên ra trường có việc làm và tiến tới tạo việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là những tiêu chí quan trọng của trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đặt ra trong suốt quá trình hoạt động.

Để sinh viên ra trường có việc làm ngay
  Bộ Trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu tại Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu.

Việc sinh viên ra trường gặp khó khăn khi tìm kiếm việc làm là có thật trong thời gian vừa qua. Trong chuyến thăm và làm việc với trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu mới đây, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng cần làm sao để sinh viên ra trường có việc làm và nhà trường đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao.

Muốn vậy, theo ông Nhạ, trước hết nhà trường cần lựa chọn các chương trình phù hợp với thị trường lao động, đổi mới nội dung, phương pháp và quy trình đào tạo để những kiến thức, kỹ năng trang bị cho sinh viên không xa rời thực tế. Sinh viên học ngành gì thì làm việc trong lĩnh vực đó là điều tốt, nhưng khoa học đang phát triển rất nhanh, cơ hội nghề nghiệp rộng mở thì việc đào tạo liên thông giữa các ngành nghề là rất cần thiết.

Đối với các doanh nghiệp, việc đồng hành, “gánh vác” cùng nhà trường khâu đào tạo cũng là điều nên làm. Bởi sinh viên chính là tài sản của doanh nghiệp mai sau.

Ngoài ra, điều hết sức quan trọng nằm ở chính bản thân sinh viên. Theo ông Nhạ, sinh viên phải ý thức ngay từ khi chọn nghề chứ không nên lựa chọn theo cảm tính. Học sinh do chưa có kinh nghiệm, căn cứ vào sức học và cảm nhận của mình mà lựa chọn, cứ học giỏi là chọn vào trường tốp cao. Trong khi nhiều trường khác cũng có những ngành hay. Việc chọn nghề như vậy không phát huy được năng lực sở trường của sinh viên và đặc biệt là nhu cầu của doanh nghiệp.

“Trong quá trình học, nhiều sinh viên chưa chủ động sáng tạo mà vẫn chú trọng điểm số, thầy cô yêu cầu gì thì học phần đó. Kinh nghiệm cho thấy nhiều sinh viên học tập năng động, ra trường có việc làm ngay. Do vậy, các sinh viên cần thay đổi, từ cách tiếp cận kiến thức cho đến các hoạt động”, ông Nhạ nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới