Thứ Ba, 28/09/2021, 17:04
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Để thanh niên không lệch chuẩn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Để thanh niên không lệch chuẩn

Lê Minh Tiến

(TBKTSG) – Bất chấp những đợt bố ráp, nạn đua xe vẫn tiếp diễn, không thuyên giảm. Có ý kiến cho rằng cần phải tăng cường việc xử phạt, nâng mức xử phạt lên cao hơn thì mới có thể giải quyết vấn nạn này, nhưng hình như nguồn gốc của câu chuyện không nằm ở vấn đề pháp lý mà ở khía cạnh xã hội.

Đã có những nghiên cứu về sự lệch chuẩn nơi thanh niên (mà đua xe là một ví dụ điển hình) cho thấy nguyên nhân của chúng xuất phát từ môi trường sống hôm nay thiếu sự gắn bó giữa ý kiến của giới trẻ với ý kiến của gia đình và mong đợi của xã hội, thiếu yếu tố kiểm soát hành vi cá nhân, và hệ quả của nó là cá nhân có khuynh hướng hành xử theo những ham muốn riêng. Và như vậy, để uốn nắn những hành vi lệch chuẩn của giới trẻ, có lẽ việc củng cố nền tảng quan hệ gia đình mới là đường hướng căn bản và hiệu quả hơn so với các hình thức xử phạt.

Việc thanh thiếu niên thường xuyên tham gia vào các hành vi lệch chuẩn còn bởi họ không có cơ hội dấn thân vào các hoạt động hợp chuẩn. Khi đang trong độ tuổi tràn đầy năng lượng, nếu họ không có cơ hội thuận lợi để giải phóng năng lượng thông qua các hoạt động mang tính quy ước thì đương nhiên họ sẽ quay sang các hoạt động phi quy ước. Chúng ta gần như có rất ít thiết kế các mô hình sinh hoạt lành mạnh, phù hợp và thường xuyên dành cho giới trẻ, trong khi các hoạt động theo phong trào, theo mùa vụ lại không đủ đáp ứng nhu cầu.

Bên cạnh đó, giới trẻ là một tầng lớp đa dạng, vì vậy không thể chỉ khuyến khích họ một cách chung chung là nên tham gia câu lạc bộ này, đội nhóm nọ; đọc sách hay học thêm một cái gì…, bởi những hoạt động đó chỉ dành cho những thành phần có điều kiện học hành. Cần nhớ rằng, xã hội phải có những thiết kế sinh hoạt cho cả nhóm đối tượng thanh thiếu niên phải sớm tham gia vào thị trường lao động. Vì nhiều lý do, họ thường không có nhiều sự lựa chọn giải trí ngoài quán cà phê, quán nhậu hay các cuộc tụ tập vô bổ.

Nếu vẫn tiếp tục duy trì công tác thanh thiếu niên như lâu nay, tức không cung cấp cho nhiều tầng lớp xã hội khác nhau có những lựa chọn giải trí mang tính quy ước phù hợp với mong đợi của họ, thì cho dù cảnh sát có ngày đêm canh giữ phố phường (và thực tế là không thể làm nổi) cũng không ngăn được thanh niên tham các gia băng nhóm phá phách, quấy rối, thậm chí là gây tội ác. Các giải pháp phải là giải pháp mang tính xã hội. Điều này khó hơn nhiều so với việc đưa ra các giải pháp pháp lý nhưng đó mới là những giải pháp giải quyết từ gốc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới