Thứ Tư, 22/09/2021, 06:20
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Để thúc đẩy thực thi hiệu quả Luật Cạnh tranh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Để thúc đẩy thực thi hiệu quả Luật Cạnh tranh

Thành Trung thực hiện

Bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy, Giám đốc MUTRAP III.

(TBKTSG Online) – Ngày 22-9 tại Hà Nội sẽ diễn ra hoạt động cuối cùng trong loạt hội thảo “Pháp luật điều chỉnh hành vi hạn chế cạnh tranh: Kinh nghiệm EU và bài học cho Việt Nam” do dự án Hỗ trợ thương mại đa biên III (EU-Việt Nam MUTRAP III) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tại năm thành phố lớn trên cả nước từ ngày 14 đến 22-9.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online trao đổi với bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy, Giám đốc dự án MUTRAP III, nhân sự kiện này.

– TBKTSG Online: Mục tiêu cụ thể mà MUTRAP III hướng tới thông qua loạt hội thảo này là gì?

Bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy: Mục tiêu cụ thể dự án đặt ra thông qua các hội thảo là nâng cao nhận thức cho cộng đồng doanh nghiệp về các quy định trong Luật Cạnh tranh để tạo ra sân chơi công bằng, bình đẳng cho các doanh nghiệp; thúc đẩy thực thi hiệu quả Luật Cạnh tranh, đặc biệt chống lại các hành vi phản cạnh tranh.

– Sau bốn năm ra đời, theo bà Luật Cạnh tranh đã phát huy tác dụng điều chỉnh các hành vi cạnh tranh không lành mạnh trong môi trường kinh doanh chưa?

– Sau hơn bốn năm có hiệu lực, Luật Cạnh tranh đã được áp dụng để xử lý hơn 30 vụ việc về hành vi cạnh tranh không lành mạnh và hành vi hạn chế cạnh tranh của các doanh nghiệp. Như vậy có thể thấy các vụ việc bị xử lý không nhiều mặc dù vấn đề cạnh tranh trong nền kinh tế còn hết sức phức tạp. Điều này cũng chứng tỏ rằng môi trường cạnh tranh tại Việt Nam chưa thực sự hiệu quả, lành mạnh trong khi nhận thức và hiểu biết về Luật Cạnh tranh vẫn chỉ giới hạn trong một số ít người mà chưa lan tỏa đến từng doanh nghiệp.

– Vậy các hỗ trợ kỹ thuật mà dự án đang thực hiện là gì và theo bà, những hỗ trợ này sẽ cải thiện quá trình thực thi Luật Cạnh tranh tại Việt Nam ra sao?

– Dự án MUTRAP III có năm hợp phần với mục tiêu chung là tăng cường năng lực của Bộ Công Thương để thực hiện và phát triển chiến lược hội nhập kinh tế và thương mại của Việt Nam; trong đó, hợp phần 5 mang tên “Tăng cường năng lực cho các bên liên quan đến chính sách cạnh tranh để bảo đảm một sân chơi bình đẳng và công bằng cho mọi doanh nghiệp và bảo vệ người tiêu dùng thông qua thực thi Luật Cạnh tranh”.

Trong khuôn khổ hợp phần 5, ngoài việc tập trung hỗ trợ Hội đồng cạnh tranh nâng cao năng lực điều trần và xét xử các vụ kiện liên quan đến cạnh tranh, dự án còn tổ chức chiến dịch truyền thông về các hành vi phản cạnh tranh thông qua loạt hội thảo. Bên cạnh đó, dự án sẽ tập trung vào các hoạt động thông tin tuyên truyền khác…

– Với hành lang pháp lý liên quan đến các quy định về cạnh tranh như hiện nay, có thể thúc đẩy hơn nữa việc điều chỉnh các hành vi hạn chế cạnh tranh theo đúng tinh thần Luật Cạnh tranh không?  

 – Với nền tảng pháp lý như hiện nay bao gồm Luật Cạnh tranh, Nghị định 116/2005/NĐ-CP ngày 15-9-2005 và 120/NĐ-CP ngày 30-9-2005, chúng ta có thể tin rằng, pháp luật cạnh tranh của Việt Nam có thể ứng dụng hiệu quả nếu có được đội ngũ thực thi có năng lực và chúng ta có quyết tâm kiểm soát và chống lại hành vi hạn chế cạnh tranh.

Hiện nay, các quy định về hành vi hạn chế cạnh tranh trong Luật Cạnh tranh và được diễn giải trong NĐ 116/NĐ-CP là khá rõ ràng. Tuy nhiên, do chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức thực thi pháp luật nên các quy định của pháp luật cạnh tranh còn khá mới mẻ đối với các cơ quan có thẩm quyền và các doanh nghiệp.

Pháp luật cạnh tranh vốn là một lĩnh vực pháp luật phức tạp, không chỉ thể hiện qua nội dung quy định của Luật Cạnh tranh mà còn ở kỹ thuật xử lý vụ việc, gồm các nghiệp vụ được sử dụng khi điều tra về hành vi vi phạm. Vì thế, những kinh nghiệm điều tra và xử lý các vụ việc đầu tiên luôn có giá trị lớn cho cả quá trình áp dụng luật sau này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới