Thứ Hai, 2/10/2023, 22:39
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đề xuất ban hành danh mục hàng hóa ‘cấm lưu thông’

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề xuất ban hành danh mục hàng hóa ‘cấm lưu thông’

Chánh Trung

(KTSG Online) – Ngày 27-7, Bộ Công Thương có văn bản hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất Chính phủ ban hành danh mục hàng hóa “cấm lưu thông” thay vì liệt kê danh mục “hàng hóa thiết yếu” được phép lưu thông.

Đề xuất ban hành danh mục hàng hóa 'cấm lưu thông'

Khái niệm hàng hóa thiết yếu còn chưa được hiểu và thực hiện thống nhất, gây khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa thiết yếu. Ảnh: Bộ Công Thương

Nếu đề xuất này được thông qua, các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp chỉ cần tham chiếu theo danh mục hàng hóa cấm lưu thông (Đây là danh mục hàng hoá, dịch vụ cấm hoặc hạn chế lưu thông theo quy định của pháp luật). Các hàng hóa, dịch vụ còn lại không nằm trong danh sách này sẽ được cấp “thẻ xanh” để lưu thông trên địa bàn, địa phương, hoặc từ địa phương này sang địa phương khác.

Bộ Công Thương nêu rõ: thời gian vừa qua, khi một số tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, đã xuất hiện tình trạng một số địa phương còn lúng túng và thực hiện thiếu thống nhất trong việc cho phép lưu thông hàng hóa khi thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị.

Để xử lý vấn đề nêu trên và nhằm mục đích thống nhất về cách hiểu và áp dụng giữa các địa phương, trong Công văn số 4482 Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép lưu thông như trong điều kiện bình thường các hàng hóa cần vận chuyển với điều kiện bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19, ngoại trừ những hàng hóa cấm kinh doanh hoặc hàng hóa hạn chế kinh doanh theo quy định tại Phụ lục I, và Phụ lục II, Phần A về danh mục hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh. Chi tiết Công văn 4482 và phụ lục những hàng hóa cấm kinh doanh hoặc hàng hóa hạn chế kinh doanh người dân có thể xem tại đây.

Mời xem thêm:

Quy trình, định nghĩa hàng hóa thiết yếu chồng chéo làm kiệt sức doanh nghiệp

Hàng hóa thiết yếu đâu chỉ là thực phẩm?

Ổ bánh mì, hộp bao cao su và sự lạc hậu của ‘hàng hóa thiết yếu’

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới