Thứ Sáu, 2/06/2023, 22:57
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đề xuất biển số ô tô sau đấu giá sẽ được phép giữ lại, chuyển nhượng và cho tặng

Đ.Hải

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sau khi Chính phủ duyệt đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá, Bộ Công an đã hoàn thiện hồ sơ và đề nghị Bộ Tư pháp thẩm định dự thảo nghị quyết, trong đó đề xuất được giữ lại biển số đẹp khi bán xe, được chuyển nhượng, cho tặng biển số xe…

Người dân có nhiều lựa chọn hơn khi được tham gia đấu giá biển số xe. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo Cổng thông tin Bộ Công an, trong thời gian qua, sau khi Bộ Công an lấy ý kiến nhân dân về đề xuất xây dựng bán đấu giá, chuyển nhượng biển số xe ô tô, có những ý kiến trái chiều về việc, đã tổ chức đấu giá, nghĩa là biển số đã thuộc sở hữu cá nhân, chủ sở hữu có quyền cho tặng, chuyển nhượng, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu…

Sau khi tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân, bản dự thảo mới nhất của Bộ Công an vừa hoàn thành nêu rõ, biển số ô tô đưa ra đấu giá là biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen trong kho biển số chưa được đăng ký mà cơ quan công an dự kiến cấp mới theo từng tháng, quý, 6 tháng hoặc một năm.

Người có nhu cầu đấu giá được lựa chọn bất kỳ biển số nào trong kho đấu giá của tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trên toàn quốc để tham gia đấu giá trực tuyến.

Cơ quan công an sẽ đăng công khai kho số đấu giá tại nơi đăng ký trên trang thông tin đấu giá trực tuyến và trên trang thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) để người dân biết. Trường hợp các biển số qua kỳ đấu giá không thành thì hệ thống sẽ tự động chuyển về kho số không đấu giá để cấp theo hình thức ngẫu nhiên trên hệ thống đăng ký, quản lý xe cho người dân.

Đáng chú ý, Bộ Công an đề xuất khi chuyển nhượng xe, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu; được chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe cùng biển số trúng đấu giá nhưng người được chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe có gắn biển số đó không được quyền giữ lại biển số trúng đấu giá để đăng ký cho xe khác hoặc chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế cho người khác.

Trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày trúng đấu giá, người trúng đấu giá phải thực hiện việc đăng ký biển số đó gắn với phương tiện, nếu không đăng ký sẽ bị cơ quan công an thu hồi.

Dự thảo cũng ghi rõ: Không đưa ra đấu giá đối với biển số cấp cho xe mua sắm từ ngân sách nhà nước, xe của quân đội sử dụng vào mục đích quốc phòng, xe của doanh nghiệp quân đội làm kinh tế, xe của tổ chức doanh nghiệp nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và người nước ngoài làm việc trong cơ quan, tổ chức đó hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

Giá khởi điểm của biển số đưa ra đấu giá được chia làm 2 vùng: Vùng 1 gồm Hà Nội và TPHCM có giá khởi điểm là 40 triệu đồng/biển số; vùng 2 là các địa phương còn lại có giá khởi điểm từ 20 triệu đồng/biển số.

Trường hợp khi hết thời hạn đăng ký tham gia mà chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá, một người trả giá, chấp nhận ít nhất bằng giá khởi điểm khi bán đấu giá lần đầu thì biển số được bán cho người đó. Số tiền thu được từ đấu giá biển số sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá theo quy định, sẽ phân chia nguồn thu theo tỷ lệ 70% nộp vào ngân sách trung ương và 30% phân bổ cho ngân sách địa phương.

Theo ghi nhận của KTSG Online, dự thảo này nếu đi vào thực tế sẽ đáp ứng nhu cầu tự xác định, lựa chọn “biển số đẹp” của các cá nhân, tổ chức và tránh việc tổ chức đấu giá lại theo quy định của Luật Đấu giá tài sản năm 2015, từ đó góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí xã hội.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới