Thứ Hai, 27/06/2022, 09:09
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đề xuất bỏ quy định tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tối thiểu 75%

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Tài chính đề xuất bỏ quy định tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tối thiểu 75% sau ba quý và sửa đổi theo hướng thuận lợi hơn.

Nội dung này được đề cập trong dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 126/2020, quy định chi tiết một số điều của luật Quản lý thuế và Nghị định 123/2020 quy định về hóa đơn, chứng từ của Chính phủ.

Cụ thể, cơ quan này đề xuất sửa quy định theo hướng tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp, lợi nhuận sau thuế còn lại khi trích lập các quỹ đã tạm nộp của 4 quý không thấp hơn 80% số phải nộp theo quyết toán năm, áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2021 trở đi.

Động thái của Bộ Tài chính được đưa ra sau khi ghi nhận nhiều phản hồi đánh giá quy định này chưa hợp lý và gây nhiều vướng mắc từ các doanh nghiệp và chuyên gia.

Trước đó, theo quy định tại Nghị định 126/2020, doanh nghiệp phải ước tính số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của cả năm làm cơ sở để xác định số thuế tạm nộp. Đồng thời, tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp của ba quý đầu năm không thấp hơn 75% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp cả năm.

Thời hạn tạm nộp thuế là ngày 30-10 hàng năm với doanh nghiệp có năm tài chính trùng với năm dương lịch.

Quy định này, theo Bộ Tài chính, chưa thực sự tạo thuận lợi cho người nộp thuế và chưa hợp lý về mặt thời điểm do cần tính toán số thuế phải nộp cả năm trong khi còn 2 tháng mới kết thúc năm.

Cũng tại dự thảo, Bộ Tài chính đã bổ sung trách nhiệm của chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử khi thực hiện tiêu thụ hàng hóa thông qua đặt hàng trực tuyến trên sàn của mình.

Cụ thể, chủ sàn phải đại diện cho người bán hàng là cá nhân – gồm cả trong và ngoài nước – để khai thuế, nộp thuế với hàng hóa, dịch vụ được bán thông qua sàn.

Với các sàn thương mại điện tử thực hiện bán hàng không qua chức năng đặt hàng trực tuyến thì chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho người bán là cá nhân trên cơ sở ủy quyền theo luật dân sự giữa chủ hàng và chủ sàn.

Ngoài ra, chủ sàn thương mại điện tử có trách nhiệm cung cấp những thông tin mà sàn có thể cung cấp để phục vụ công tác quản lý. Việc cung cấp thông tin được thực hiện theo hình thức tự động hoặc trực tuyến, với tần suất mỗi quý một lần.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới