Thứ Năm, 6/10/2022, 23:35
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đề xuất bổ sung tài sản ảo, tiền ảo vào Luật Phòng chống rửa tiền sửa đổi

T.H

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thảo luận tại hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách về dự thảo Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi), các đại biểu tham dự thống nhất, Việt Nam là một trong những thị trường lớn của tài sản ảo, tiền ảo, nhưng các hoạt động này vẫn nằm ngoài sự điều chỉnh của pháp luật. Do đó, việc bổ sung đối tượng tài sản ảo, tiền ảo vào dự thảo Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) là hết sức cần thiết…

Rửa tiền là loại hình tội phạm không mới nhưng để hình thành các khái niệm đầy đủ về loại tội phạm này còn nhiều hạn chế, trong đó việc xác định nguồn gốc tài sản là rất khó khăn và chỉ khi xảy ra sự việc gây hậu quả nghiêm trọng, các cơ quan chức năng mới nắm bắt, xử lý trong tình trạng thiếu và yếu cơ sở pháp lý.

“Vàng số” bitcoin là một trong những lựa chọn của tội phạm rửa tiền. Ảnh: Bloomberg

Cụ thể, thời gian gần đây cơ quan công an liên tiếp phát hiện, triệt xóa những đường dây đánh bạc, rửa tiền quy mô lớn đều có sử dụng tiền ảo. Tuy nhiên, hiện nhà nước chưa công nhận tiền ảo, các hoạt động này vẫn nằm ngoài sự điều chỉnh của pháp luật, các quy định của pháp luật về phòng chống rửa tiền cũng chưa quy định vấn đề này.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Việt Nam là một trong những thị trường lớn của tiền ảo, có nguy cơ rửa tiền rất lớn với lợi thế dễ dàng trao đổi trên phạm vi toàn cầu, trở thành kênh hữu hiệu để tội phạm lợi dụng rửa tiền.

Do đó, việc bổ sung đối tượng tài sản ảo, tiền ảo vào luật là hết sức cần thiết, không chỉ đáp ứng các khuyến nghị của các tổ chức quốc tế về phòng, chống rửa tiền trên thế giới mà còn nhằm đảm bảo an ninh tài chính trong nước, không để công nghệ tài chính bị lợi dụng để rửa tiền tham nhũng, khủng bố. Bà Hồng cho biết.

Cùng quan điểm này, nhiều đại biểu cho rằng, Luật Phòng chống rửa tiền (sửa đổi) lần này cần bao quát đầy đủ các lĩnh vực nhạy cảm, nhất là đối với các tổ chức cung cấp bộ tài sản ảo, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian kết nối người đi vay, cho vay dựa trên nền tảng của công nghệ.

Bổ sung các đối tượng báo cáo của luật là những công ty viễn thông đang cung cấp dịch vụ mobile money; xác định rõ các định nghĩa về mối quan hệ về ngân hàng đại lý giữa các ngân hàng và các tổ chức tài chính phi ngân hàng, quan hệ đối tác giữa các ngân hàng cũng như các khái niệm về công nghệ mới, khác với công nghệ đang sử dụng về phòng, chống rửa tiền; quy định về phong tỏa tài sản tạm thời với đối tượng bị tố giác gian lận để bảo đảm ngăn chặn tẩu tán tài sản.

Đối với kinh doanh bất động sản xuất hiện hình thức mua bán, thổi giá và có kẽ hở để tội phạm, quan chức tham nhũng rửa tiền, các đại biểu cũng cho rằng cần phải có điều khoản giao cho Chính phủ hướng dẫn để có điều chỉnh phù hợp với từng thời kỳ có dấu hiệu đáng ngờ, vì các dấu hiệu này sẽ ngày càng nhiều hơn trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ghi nhận những ý kiến của các địa biểu chuyên trách, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, trước mắt Ngân hàng Nhà nước sẽ sớm trình Chính phủ dự thảo quy định về ngăn chặn rửa tiền qua tiền ảo, Bitcoin. Sau đó cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Phòng chống rửa tiền theo hướng quy định rõ định nghĩa về tài sản bảo đảm phù hợp, thống nhất với Bộ luật Dân sự và các luật liên quan.

Theo Cổng thông tin Ngân hàng Nhà nước

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới