Thứ Hai, 15/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Đề xuất cắt giảm điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực môi trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề xuất cắt giảm điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực môi trường

Vân Ly

Đề xuất cắt giảm điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất Chính phủ xem xét chuyển một ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vận chuyển hàng nguy hiểm về một bộ quản lý chuyên ngành. Ảnh minh họa: TL

(TBKTSG Online) – Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Theo Vụ Pháp chế, Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện ngành này có 18 ngành nghề đăng ký đầu tư kinh doanh với 163 điều kiện.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất Chính phủ xem xét chuyển một ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vận chuyển hàng nguy hiểm (các chất độc hại, các chất lây nhiễm) với 22 điều kiện đầu tư kinh doanh về một bộ quản lý chuyên ngành để giảm bớt đầu mối, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thay vì nhiều bộ ngành quản lý như hiện nay.

Sở dĩ Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra đề xuất trên vì tại Nghị định số 104/2009/NĐ-CP ngày 1-11-2009 của Chính phủ quy định về danh mục hàng nguy hiểm và vận chuyển hàng nguy hiểm bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã quy định về điều kiện để được vận chuyển mặt hàng thuộc diện này và giao cho các bộ quản lý chuyên ngành quy định các điều kiện cụ thể theo lĩnh vực chuyên ngành. Giao thẩm quyền cấp phép vận chuyển hàng nguy hiểm cho bộ quản lý chuyên ngành.

Ngoài đề xuất trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường còn đề xuất bãi bỏ 36 điều kiện và sửa đổi 15 điều kiện đầu tư kinh doanh tại 18 ngành nghề kinh doanh có điều kiện, chiếm gần 45% trong tổng số điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Trong 36 điều kiện đầu tư kinh doanh mà Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bãi bỏ, phần lớn thuộc lĩnh vực tài nguyên nước, đất đai; môi trường; địa chất và khoáng sản… 15 điều kiện được đề xuất sửa đổi thuộc lĩnh vực đất đai, địa chất và khoáng sản, tài nguyên nước, khí tượng thủy văn…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới