Thứ Sáu, 24/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Đề xuất chi 110 tỉ đồng cho chạy thử tuyến metro số 1 trong 2 tháng

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Công ty TNHH MTV đường sắt đô thị số 1 (HURC1) kiến nghị chủ đầu tư đặt hàng, chi gần 110 tỉ đồng để công ty tham gia vào công tác vận hành thử tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) trong 2 tháng.

Tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) hiện đạt tổng khối lượng khoảng 98%. Ảnh: TL

Đây là nội dung được HURC1 gửi Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM để trình UBND TPHCM xem xét, quyết định. Cụ thể, để đảm bảo tiến độ cho công tác vận hành thương mại tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) trong năm 2024, Công ty HURC1 đã chủ động lập phương án trong trường hợp công ty tham gia vào vận hành thử.

Tổng chi phí dự kiến phát sinh cho quá trình này là gần 110 tỉ đồng. Trong đó chi phí tiền điện hơn 71 tỉ đồng; trả lương cho người lao động hơn 12,5 tỉ đồng; chi phí phục vụ vận hành tuyến khi chạy thử là 10,7 tỉ đồng; chi phí bảo hiểm, cháy nổ hơn 8,1 tỉ đồng…

Công ty TNHH MTV đường sắt đô thị số 1 đề xuất phương thức thực hiện là UBND TPHCM cấp kinh phí từ ngân sách thành phố và giao cho Ban Quản lý đường sắt đô thị đặt hàng cho HURC1 để tiến hành vận hành thử tuyến metro số 1. Trường hợp kinh phí thực hiện chưa kịp thời cấp để tổ chức vận hành thử, công ty được tạm ứng từ vốn điều lệ để thực hiện nhiệm vụ được giao và thực hiện thu hồi tạm ứng bổ sung vốn điều lệ ngay khi được Ban Quản lý đường sắt đô thị nghiệm thu, thanh toán.

Tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên hiện đạt tổng khối lượng khoảng 98%. Gói thầu có khối lượng hoàn thành thấp nhất là CP3 hiện cũng đã đạt khoảng 96,17%. Theo kế hoạch của chủ đầu tư, cuối tháng 5-2024, công tác thử nghiệm sẽ hoàn thành; trong tháng 7-2024 sẽ hoàn thành việc đào tạo. Công tác liên quan an toàn hệ thống, nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã và đang tiến hành, sẽ hoàn thành trong tháng 7-2024.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới