Thứ Năm, 9/02/2023, 04:45
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đề xuất chi 7 tỉ đồng để phòng bệnh heo tai xanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề xuất chi 7 tỉ đồng để phòng bệnh heo tai xanh

Ngọc Hùng

Heo bị bệnh từ tỉnh đưa vào TPHCM, đang chờ tiêu hủy – Ảnh do Chi cục thú y TPHCM cung cấp

(TBKTSG Online) – Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM cho biết đã đề xuất với UBND thành phố chi 7 tỉ đồng để phòng chống bệnh heo tai xanh.

>> Tiền Giang công bố dịch heo tai xanh

>> Giá thịt heo giảm là do tâm lý ?

“Cụ thể, 7 tỉ đồng này sẽ giúp Chi cục Thú y thành phố mua hóa chất, vật tư cùng những chi phí khác để tăng cường tiêu độc khử trùng tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn thành phố cũng như tại các tuyến đường vận chuyển heo từ các tỉnh vào thành phố”, ông Thảo cho hay.

Theo Chi cục Thú y TPHCM, hiện các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An đã công bố dịch bệnh heo tai xanh. Điều này tạo một áp lực rất lớn lên ngành chăn nuôi thành phố.

Ông Thảo cho biết, thành phố tiếp nhận khoảng 8.500 con heo/ngày, số heo này đa phần đều được chi cục thú y các tỉnh lân cận cấp giấy phép trước khi vào thành phố. Tuy nhiên, hiện vẫn có một lượng lớn thịt heo thành phẩm được đưa vào thành phố bằng nhiều cách khác nhau khiến TPHCM đứng trước khả năng bùng phát dịch.

“Ngày 2-8 chúng tôi đã bắt quả tang một người dân vận chuyển 2.143 kg thịt heo không qua kiểm dịch và buộc phải tiêu hủy”, ông Thảo cho hay.

Theo Chi cục Thú y TPHCM, những quận huyện như Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, quận 12 là nơi tập trung nhiều hộ chăn nuôi heo của người dân nhập cư, chiếm khoảng 34% tổng đàn heo của toàn thành phố (gần 125.000 con). “Đa phần người chăn nuôi ở những quận huyện này gom thức ăn thừa từ các nhà hàng, chợ để làm thức ăn cho đàn heo của họ. Bệnh heo tai xanh rất dễ lây lan qua cách này”, ông Thảo cảnh báo.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Trung tâm Thú y vùng 6, phụ trách phòng dịch bệnh cho nhiều tỉnh thành từ Ninh Thuận tới Tiền Giang, cho biết, hiện vắc-xin phòng bệnh heo tai xanh đang bán trên thị trường khá cao, khoảng 40.000 đồng/liều nhưng hiệu quả không cao, chỉ đạt 40%. Hiện không có vắc-xin nào đạt hiệu quả cao nên việc tiêm vắc-xin hay không đối với các hộ chăn nuôi là không bắt buộc , như bệnh lở mồm long móng hay các dịch bệnh khác.

Trước thông tin bệnh liên cầu khuẩn có trong heo bị bệnh tai xanh có thể lây sang người, ông Mai Xuân Hiệp, Cục phó Cục Thú y cho biết, hiện cơ quan này đang kết hợp với Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM để khảo sát tỷ lệ lây bệnh từ heo sang người là bao nhiêu. Trong khi chờ kết quả khảo sát, cách tốt nhất là người dân nên ăn các sản phẩm từ thịt heo dưới dạng nấu chín, không nên ăn gỏi sống, tiết canh heo vào lúc này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới