Chủ Nhật, 11/06/2023, 04:26
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đề xuất chi trả chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động phải đi cách ly y tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề xuất chi trả chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động phải đi cách ly y tế

TH

(KTSG Online) – Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết bộ sẽ trình Chính phủ xem xét, giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động phải cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19. Mức hưởng sẽ tính theo mức chế độ ốm đau, tức là bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Đề xuất chi trả chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động phải đi cách ly y tế
Phun khử khuẩn khu vực xung quanh Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology, tại KCN Vân Trung, huyện Việt Yên (Bắc Giang).  Ảnh: TTXVN

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động quy định người lao động ngừng việc do dịch bệnh nguy hiểm thì được người sử dụng lao động trả lương ngừng việc; mức lương ngừng việc theo thỏa thuận nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu trong 14 ngày nghỉ việc đầu tiên.

Tuy nhiên, trên thực tế thì thời gian cách ly y tế có thể kéo dài trên 14 ngày theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nhằm chia sẻ khó khăn, bảo đảm cuộc sống của người lao động và gia đình do phải cách ly y tế theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang xây dựng trình Chính phủ xem xét, giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động phải cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19.

Mức hưởng chế độ sẽ tính theo quy định tại khoản 1 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội về mức hưởng chế độ ốm đau, tức là bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Theo Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội tính toán, với tiền lương bình quân tháng đóng bảo hiểm xã hội năm 2020 là 5,6 triệu đồng/tháng thì mức hưởng chế độ ốm đau trong trường hợp này là 175.000 đồng/ngày. Trong trường hợp hỗ trợ 300.000 người lao động trong 21 ngày cách ly (tương ứng với 18 ngày làm việc) thì số tiền hỗ trợ ước tính là khoảng 945 tỉ đồng, bằng 7,4% kết dư quỹ ốm đau và thai sản hiện nay.

Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới