Thứ Sáu, 29/09/2023, 18:04
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đề xuất chuyển tiền trên 10 triệu đồng phải xác thực sinh trắc học

Nguyên Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Để ngăn chận các vụ lừa đảo, Ngân hàng Nhà nước cho biết sắp tới đây sẽ có quy định hạn mức buộc phải xác thực sinh trắc học (bằng vân tay, khuôn mặt) khi chuyển tiền liên ngân hàng, có thể là mức 10 triệu đồng.

TTXVN dẫn thông tin từ đại diện Ngân hàng Nhà nước tại hội thảo “Bảo vệ tài khoản ngân hàng trước nguy cơ lừa đảo trực tuyến gia tăng” được Ngân hàng Nhà nước phối hợp với báo Tuổi Trẻ tổ chức ngày 19-9, tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong suốt thời gian dài vừa qua, có nhiều tài khoản ngân hàng “rác”, giả mạo người khác gây khó khăn cho cơ quan chức năng khi điều tra các vụ lừa đảo.

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, thống kê cho thấy hiện 90% các khoản chuyển tiền liên ngân hàng là dưới 10 triệu đồng, chỉ 10% là chuyển trên 10 triệu đồng. Do vậy, sắp tới đây sẽ có quy định hạn mức buộc phải xác thực sinh trắc học (bằng vân tay, khuôn mặt) khi chuyển tiền liên ngân hàng, có thể là mức từ 10 triệu đồng trở lên.

Biện pháp này sẽ vô hiệu hóa nạn mua bán, cho thuê tài khoản ngân hàng đã tồn tại suốt thời gian qua và không gây phiền phức khi người dân chuyển những khoản tiền nhỏ vốn chiếm đa số trong giao dịch.

Hình thức lừa đảo mới xảy ra gần đây là kẻ gian giả mạo công chức, viên chức, cơ quan nhà nước hướng dẫn người dân cài đặt các ứng dụng giả mạo (VssID, VNeID, eTax Mobile,…) để chiếm quyền điều khiển điện thoại, thu thập thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng và lấy cắp tiền trong tài khoản ngân hàng của người dùng.

Hiện Chính phủ có Đề án 06, trong đó Bộ Công an làm đầu mối và Ngân hàng Nhà nước phối hợp, từ đó kết nối dữ liệu ngân hàng với dữ liệu quốc gia về dân cư, để làm sạch dữ liệu ngân hàng đang có. Hiện có 27 ứng dụng đang tham gia vào đề án này, thời gian tới sẽ tăng thêm.

2 BÌNH LUẬN

  1. Tất cả mọi biện pháp nhằm ngăn chặn các tệ nạn trong việc giao dịch qua mạng đặc biệt liên quan đến tài chánh các cơ quan hữu quan nên tiến hành. Việc này có thể bất tiện với người này người kia nhưng chúng ta sẽ loại trừ rất nhiều cái xấu qua giao dịch trên mạng mang tính lừa đảo vì vậy các ngành chuyên mộn nên có những phần mền an toàn nhất, tiện ích nhất cũng như dễ dàng thực hiện cho mọi người khi sử dụng.

  2. Hoặc an toàn, hoặc tiện ích. An toàn luôn phải đánh đổi với sự tiện ích. Bạn phải lựa chọn ưu tiên. Không có giải pháp nào được xem là tuyệt đối an toàn. Cũng không có phương án nào được gọi là cầu toàn. Chỉ có những phương thức giao dịch ít rủi ro hơn, hoặc an toàn hơn trước mà thôi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới