Chủ Nhật, 16/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đề xuất đầu tư các dự án khẩn cấp trên quốc lộ 27C nối Nha Trang với Đà Lạt

Nguyên Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Khu Quản lý đường bộ III kiến nghị ưu tiên đầu tư thực hiện sửa chữa đột xuất ba dự án thuộc địa phận tỉnh Khánh Hòa và một dự án thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng, triển khai ngay trong năm 2023 và năm 2024 với kinh phí 72 tỉ đồng.

Đèo Khánh Lê trên quốc lộ 27C nối liền Nha Trang với Đà Lạt có chiều dài 29 km. Ảnh: TTXVN

TTXVN cho biết, Khu Quản lý đường bộ III – Cục đường bộ Việt Nam vừa có văn bản báo cáo giải pháp nâng cao an toàn giao thông đoạn tuyến quốc lộ 27C (Nha Trang – đèo Khánh Lê – Đà Lạt) qua hai tỉnh Khánh Hòa và Lâm Đồng.

Theo Khu Quản lý đường bộ III, để đảm bảo an toàn giao thông cho quốc lộ 27C kết nối hai thành phố du lịch Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) và Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), cần hơn 150 tỉ đồng để nâng cấp các hạng mục trên tuyến. Trong số này có bốn dự án cần được ưu tiên với kinh phí hơn 72 tỉ đồng.

Quốc lộ 27C là trục đường trọng điểm nối liền hai trung tâm thành phố du lịch lớn Nhà Trang với Đà Lạt. Toàn tuyến có chiều dài 121 km, có hai đèo là Khánh Lê thuộc địa phận tỉnh Khánh Hòa và Giang Ly thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng.

Đây là tuyến đường có địa hình hiểm trở, đèo dốc quanh co nên không ít lần đã xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng và nhiều vụ sạt lở xảy ra vào mùa mưa lũ khiến giao thông bị gián đoạn.

Khu Quản lý đường bộ III đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao an toàn giao thông trên tuyến đường này nhưng. đến nay vẫn còn nhiều hạng mục chưa được đầu tư.

Từ năm 2020, Bộ Giao thông vận tải đã thống nhất sử dụng nguồn vốn bảo trì khoảng 122 tỉ đồng để thực hiện các giải pháp cần thiết khắc phục những nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông trên tuyến quốc lộ 27C. Tuy nhiên, do nguồn vốn có hạn, nên từ đó đến nay Khu Quản lý đường bộ III chỉ mới thực hiện được một số dự án nằm trên đoạn đường đèo Khánh Lê với tổng kinh phí 20 tỉ đồng.

Các hạng mục được xếp hạng ưu tiên lần lượt là tăng cường hệ thống báo hiệu đường bộ và công trình an toàn giao thông cho toàn tuyến; sửa chữa bốn đường cứu nạn hiện hữu, bổ sung một đường cứu nạn và các hốc cứu nạn; sửa chữa, xử lý một số đường cong nguy hiểm, xây dựng các điểm kiểm tra kỹ thuật xe khi đổ đèo; xử lý gia cố mái taluy dương đá lăn rơi tại một vị trí; sửa chữa, xử lý đất đá tràn mặt đường tại cống thoát nước ngang tại hai vị trí trên đèo Khánh Lê.

Khu Quản lý đường bộ III kiến nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam ưu tiên đầu tư thực hiện sửa chữa đột xuất ba dự án thuộc địa phận tỉnh Khánh Hòa và một dự án thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng để triển khai ngay trong năm 2023 và năm 2024 với kinh phí 72 tỉ đồng. Các dự án còn lại kiến nghị xem xét bổ sung vào kế hoạch bảo trì hằng năm với kinh phí khoảng 82 tỉ đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới