Chủ Nhật, 26/03/2023, 10:23
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đề xuất dự án cảng biển tổng hợp hơn 16.000 tỉ đồng ở Tiền Giang

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Song Toàn Phát đề xuất nghiên cứu đầu tư dự án cảng tổng hợp sông Soài Rạp với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 16.000 tỉ đồng.

Vị trí đề xuất dự án cảng biển tổng hợp Soài Rạp của Công ty cổ phần kết cấu thép ATAD. Ảnh chụp màn hình: Trung Chánh

Trao đổi với KTSG Online, bà Nguyễn Ngọc Phương Thảo, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Song Toàn Phát (Tiền Giang), xác nhận đơn vị này ở giai đoạn đầu xin khảo sát đầu tư dự án. “Chúng tôi mới nộp hồ sơ cho Sở Kế hoạch và Đầu tư và đang trong giai đoạn chỉnh sửa hồ sơ cho phù hợp”, bà nói.

Dự án được Song Toàn Phát đề xuất đó là cảng tổng hợp sông Soài Rạp (đây là dự án cảng biển của tỉnh Tiền Giang-PV) ở huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang.

Mục tiêu như trong đề xuất dự án đầu tư là xây dựng cảng tổng hợp có quy mô lớn nhằm giúp tăng giá trị và hiệu quả sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hoá tại địa phương và khu vực; góp phần phát triển kinh tế- xã hội cho huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang và ngành logistics của tỉnh.

Mặt khác, cũng giúp hoàn chỉnh hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, phục vụ công tác bốc dỡ hàng hoá và các hoạt động của khu, cụm công nghiệp, thương mại dịch vụ của tỉnh Tiền Giang.

Về quy mô, Song Toàn Phát dự kiến cảng có công suất thiết kế khoảng 20-25 triệu tấn hàng hoá/năm. Dự án được phân thành hai phân khu chức năng, bao gồm khu khai thác hàng container quốc tế và khu khai thác hàng tổng hợp nội địa và bến sà lan hàng rời vật liệu xây dựng.

Tổng vốn đầu tư của dự án cảng tổng hợp sông Soài Rạp là 16.246 tỉ đồng. Trong đó, chi phí đầu tư xây dựng 9.601,7 tỉ đồng; chi phí đầu tư thiết bị 3.917 tỉ đồng; chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng 381,7 tỉ đồng; chi phí quản lý dự án 25 tỉ đồng; chi phí tư vấn xây dựng 108 tỉ đồng; chi phí khác 32,6 tỉ đồng và còn lại 2.180 tỉ đồng là chi phí dự phòng.

Về nguồn vốn, như trong đề xuất dự án đầu tư thể hiện, vốn của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Song Toàn Phát là 3.330,4 tỉ đồng, chiếm 20,5% tổng vốn dự án và phần còn lại huy động từ việc hợp tác với Công ty cổ phần đầu tư và tư vấn đầu tư Minh Hải (chiếm tỷ lệ 79,5%).

Cũng theo đề xuất dự án của Song Toàn Phát, đơn vị này đã ký hợp đồng liên danh với Công ty cổ phần đầu tư và tư vấn đầu tư Minh Hải và Công ty cổ phần xây lắp và thương mại COMA25 về việc cùng nghiên cứu, xin cấp phép đầu tư và thực hiện dự án.

Về thời hạn hoạt động của dự án là 49 năm kể từ ngày các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và thời hạn này có thể được kéo dài thêm một thời gian nhất định theo yêu cầu của chủ đầu tư và phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền.

Liên quan đến cảng biển sông Soài Rạp, Công ty cổ phần kết cấu thép ATAD cũng có đề xuất UBND tỉnh Tiền Giang cho chủ trương nghiên cứu dự án cảng biển tổng hợp sông Soài Rạp với tổng mức đầu tư dự kiến là 800 tỉ đồng.

2 BÌNH LUẬN

  1. Quá hợp lý. Gò Công Đông hiện đã thu hút được rất nhiều cty có vốn FDI như tập đoàn Global Running, Sun Sprint với quy mô hơn 10.000 lao động. Sản phẩm gia dày, may mặc chủ yếu là xuất khẩu nên việc có bến cảng để thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu.
    Vị trí địa lý Gò Công ĐÔng cũng quá thuận tiện nằm trên sông Soài Rạp có luồng hàng hải thuận tiện cho tầu trên 5000 tấn. CÙng với vị trí thuận tiện vị trí giao lưu với trung tâm kinh tế Đông Nam Bộ: Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới