Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đề xuất dự trữ thuốc hiếm và chấp nhận hủy thuốc khi hết hạn

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Y tế đang đề xuất cho các cơ sở khám, chữa bệnh có thể mua, dự trữ một số loại thuốc chống độc, ngộ độc, đồng thời, chấp nhận hủy bỏ thuốc hết hạn khi không có bệnh nhân.

Người dân mua thuốc tại một cơ sở. Ảnh: TL

Theo TTXVN, mục đích của công tác này là để chủ động nguồn cung những thuốc hiếm, trong bối cảnh gần đây thiếu thuốc giải độc botulinum. Trong đó, Bộ Y tế đang xây dựng danh mục các loại thuốc thiếu; nghiên cứu, xây dựng cơ chế đảm bảo thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung và trình cấp có thẩm quyền để phê duyệt.

Dự kiến, bộ sẽ đề xuất một số cơ chế đặc thù về tài chính như sẽ bố trí, phân bổ nguồn ngân sách nhà nước để các cơ sở khám chữa bệnh chủ động dự trù các loại thuốc hiếm; tạo điều kiện cho cơ sở liên quan có thể mua, dự trữ một số thuốc chống độc, ngộ độc; chấp nhận hủy bỏ khi không có bệnh nhân dẫn đến thuốc hết hạn; khuyến khích các doanh nghiệp dược trong nước sản xuất các loại thuốc hiếm.

Hiện nay, danh mục thuốc đang có 214 loại dùng trong việc phòng, chẩn đoán, điều trị bệnh hiếm gặp và 229 loại thuốc không sẵn có.

Cũng theo bản tin TTXVN, Bộ Y tế đã trình Chính phủ ban hành theo thẩm quyền về một số cơ chế để đảm bảo nguồn cung đối với thuốc hiếm, thẩm định nhanh, cho phép chuyển nhượng thuốc hiếm giữa các cơ sở khám chữa bệnh…

Việc mua thuốc do các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện theo quy định. Về cơ bản, nguồn cung tổng thể chỉ thiếu ở một số cơ sở y tế do nhiều nguyên nhân như khó khăn trong công tác dự trù, phụ thuộc vào tình hình bệnh phát sinh và thời gian để mua thuốc không đảm bảo tính kịp thời.

Ngoài ra, một số thuốc hiếm được cơ sở y tế mua về nhưng không sử dụng hết do không có đủ bệnh nhân, phải hủy bỏ khi thuốc hết hạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới