Thứ Sáu, 24/03/2023, 00:24
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đề xuất gia hạn nộp thuế TTĐB tháng 10, 11 với ô tô sản xuất trong nước

Hoàng Thắng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Tài chính đề xuất gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) phát sinh của kỳ tháng 10 và 11-2021 với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Tại tờ trình dự thảo Nghị định gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước gửi Bộ Tư pháp thẩm định, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn nộp thuế TTĐB phát sinh của kỳ tháng 10 và 11-2021 với hạn chậm nộp muộn nhất tương ứng vào ngày 20-12 và 30-12-2021. Hết thời gian gia hạn, việc nộp thuế của doanh nghiệp được thực hiện như các quy định hiện hành.

Ngoài ra, cơ quan này đề xuất cho phép Nghị định có hiệu lực từ ngày ký do đây là giải pháp cấp bách cần ban hành ngay để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp ô tô trong nước.

Một góc nhà máy sản xuất ô tô VinFast. Ảnh minh hoạ: DNCC.

Trước đó, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiến nghị nên kéo dài thời gian gia hạn nộp thuế TTĐB thêm ít nhất 3 tháng để hỗ trợ doanh nghiệp thiết thực hơn. Nhưng quan điểm của Bộ Tài chính là theo quyết định của Chính phủ, việc gia hạn không ảnh hưởng đến dự toán thu ngân sách đã được Quốc hội quyết định.

Hiện các cơ sở kinh doanh khai thuế TTĐB theo tháng với thời hạn nộp thuế chậm nhất là ngày 20 của tháng tiếp theo.

Còn Bộ Ngoại giao cho rằng việc gia hạn nộp thuế lần này có thể tạo ra quan ngại, phản ứng từ các đối tác liên quan quy định về đối xử quốc gia của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam tham gia. Tuy nhiên, khả năng bị khởi kiện là không cao do thời hạn áp dụng biện pháp rất ngắn.

Nửa đầu năm, số thu từ thuế TTĐB với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước là hơn 19.500 tỉ đồng. Từ tháng 7, dịch bùng mạnh tại nhiều địa phương trọng điểm kinh tế nên Bộ Tài chính dự báo thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước vào những tháng cuối năm khoảng 2.200 tỉ đồng mỗi tháng.

Tổng số thuế dự kiến được gia hạn là 4.400 tỉ nhưng không ảnh hưởng đến ngân sách năm nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới