Thứ Bảy, 10/06/2023, 10:54
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đề xuất giảm 30% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề xuất giảm 30% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay

T.H

(TBKTSG Online) – Bộ Tài chính đề xuất giảm 30% mức thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với nhiên liệu bay, đưa mức thuế này giảm còn 2.100 đồng/lít, nhằm trợ giúp cho ngành hàng không trước những tác động nặng nề của dịch bệnh Covid-19.

Hàng không cần "máy trợ thở" tài chính để sống sót

Đề xuất giảm 30% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay
Ngành hàng không trong nước đang chịu nhiều tác động của dịch bệnh Covid-19. Ảnh minh họa: Lê Anh

Bộ Tài chính, ngày 8-6, đã gửi công văn lấy ý kiến của các bộ, ngành liên quan về dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) về mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay.

Theo đó, bộ này báo cáo Thủ tướng Chính phủ, trình UBTVQH xem xét, quyết định việc quy định mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay bằng 70% mức thuế quy định tại Nghị quyết số 579/2018/UBTVQH14 ngày 26-9-2018. Thời gian áp dụng sẽ đến hết ngày 31-12-2020.

Kể từ ngày 1-1-2021, mức thuế này sẽ tiếp tục áp dụng theo quy định tại Nghị quyết số 579/2018/UBTVQH14.

Theo bộ này lý giải, thuế BVMT là loại thuế gián thu, thu vào sản phẩm, hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế nên chi phí thuế này sẽ được chuyển vào giá thành sản phẩm và người tiêu dùng là người cuối cùng chịu thuế.

Trong khi đó, ngành hàng không trong nước đang chịu tác động nặng nề của dịch bệnh. Các đường bay quốc tế gần như đóng băng với số người nhập cảnh hạn chế, trừ các chuyên gia, nhà ngoại giao. Trong khi đó, các hãng hàng không vẫn phải duy trì các chi phí như hệ thống, duy trì đội bay…

Do đó, việc điều chỉnh giảm thuế BVMT đối với nhiên liệu bay sẽ góp phần trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp hàng không giảm bớt khó khăn, giảm giá các dịch vụ hàng không, từ đó kích cầu đi lại bằng đường hàng không của người dân, gián tiếp đẩy mạnh các ngành kinh tế như thương mại, du lịch, dịch vụ…

Bộ Tài chính cho biết, nếu phương án giảm 30% mức thuế BVMT đối với nhiên liệu bay được thực hiện, thu ngân sách nhà nước ước tính giảm khoảng 87,33 tỉ đồng/tháng.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất Bộ Giao thông vận tải xem xét việc miễn thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay trong thời hạn ba tháng, trong trường hợp cân đối ngân sách gặp khó khăn, thực hiện chính sách giảm 50% thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay.

Đồng thời, cục này đề nghị cho phép các doanh nghiệp hàng không được giãn thời hạn nộp thuế và các khoản đóng góp ngân sách và xem xét nới lỏng chính sách visa nhập cảnh đối với khách từ các thị trường quốc tế đến Việt Nam.

Theo Bộ Tài chính

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới