Thứ Năm, 1/12/2022, 08:16
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoĐề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp

Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh – Ảnh: HỒNG PHÚC

(TBKTSG Online) – Trao đổi với báo giới bên lề hội nghị ngành tài chính (ngày 3-12, tại Hà Nội), Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh cho biết Chính phủ đang xem xét việc giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp quí 4-2008 và cả năm 2009 cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc gặp khó khăn. 

Thưa ông, Bộ Tài chính có kế hoạch thế nào trước những chỉ đạo của Chính phủ về nhóm giải pháp cho kinh tế vĩ mô?

Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh: Chính phủ đã trình Quốc hội việc cho phép Chính phủ điều hành chính sách thuế và xem xét các điều kiện cụ thể để giảm, giãn, hoãn thuế nhằm hỗ trợ cho sản xuất và thúc đẩy xuất khẩu, đảm bảo ngăn ngừa suy giảm kinh tế ở trong nước.

Bộ Tài chính cũng đã trình Chính phủ trong phiên họp hôm qua các kế hoạch để thực hiện Nghị quyết này. Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp quí 4-2008 và cả năm 2009 cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh và xuất khẩu. Phần thuế còn lại sẽ cho giãn từ 6 đến 9 tháng. Ngoài ra, sẽ rà soát tất cả các chính sách thuế về xuất khẩu, nhập khẩu để vừa hạn chế nhập siêu lại vừa khuyến khích xuất khẩu tốt hơn.

Về Thuế thu nhập cá nhân thì tiến độ thực hiện thế nào, thưa ông?

Người nộp thuế theo Luật Thuế thu nhập cá nhân sẽ có lợi hơn so với thuế thu nhập cao (đang áp dụng – PV) bởi trước đây nộp thuế thu nhập cao không được giảm trừ gia cảnh cho những người ăn theo, nay được giảm trừ. Ngoài ra, mức động viên thuế suất có hạ mức khởi điểm thấp nhất từ 10% xuống 5%, thuế suất cao nhất hạ từ 40% xuống 35%. Nhìn tổng thể mà nói thì Thuế thu nhập cá nhân có lợi hơn Thuế thu nhập cao.

Thuế thu nhập cá nhân có hai loại mới phải đưa vào điều tiết. Đó là điều tiết chứng khoán thông qua hình thức cổ tức và điều tiết mua bán chứng khoán giao dịch trên thị trường. Thực chất điều tiết này không lớn. Ví dụ cổ tức có lãi mới đánh thuế 5%, còn buôn bán chứng khoán nộp 20% trên lãi hoặc không xác định được lãi thì nộp 0,1% trên giao dịch. Hiện nay phí giao dịch chứng khoán mà các tổ chức kinh doanh chứng khoán phải nộp cho các công ty chứng khoán là 0,3-0,4%, nên nếu có nộp 0,1% thì cũng rất nhỏ. Tuy nhiên, do việc này có tác động tâm lý đến thị trường nên vừa rồi Bộ Tài chính cũng trình Chính phủ.

Việc xem xét dừng, giãn hoặc hoãn, giảm, miễn thuế lại không thuộc thẩm quyền của Thủ tướng. Tôi có đề nghị với Chính phủ là giao cho Bộ Tài chính báo cáo với Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét. Đấy là phương án thứ nhất. Phương án thứ hai là sẽ dùng hướng dẫn về mặt kỹ thuật, làm sao để chứng khoán đến cuối năm mới tính toán kết quả, nếu có lãi mới tính thuế, còn lỗ thì thôi.

Thế nhưng hiện tại vẫn tạm khấu trừ 0,1% trên mỗi lần giao dịch như trong thông tư 84 hướng dẫn luật thuế quy định?  

Thì tạm thời sẽ hướng dẫn, đến cuối năm sẽ báo cáo Quốc hội.  

Kinh tế suy giảm thì nguồn thu suy giảm. Vậy lấy đâu ra nguồn để đảm bảo an sinh xã hội?  

Kinh tế suy giảm đúng là có ảnh hưởng đến nguồn thu của ngân sách. Tuy nhiên, cũng phải sắp xếp. Mục tiêu ưu tiên của Chính phủ là vẫn phải đảm bảo an sinh xã hội. Những cái chính sách đã ban hành hoặc đã đưa vào kế hoạch của nhà nước, Quốc hội giao thì phải đảm bảo. Ngoài ra, chúng ta có thể huy động các nguồn lực từ xã hội.

Trong bối cảnh nguồn thu ngân sách bị ảnh hưởng, giá dầu giảm, việc thắt chặt chi tiêu công sẽ được thực hiện thế nào?  

Hiện nay, Bộ đã xây dựng rất nhiều phương án tương ứng với giá dầu để điều hành cho linh hoạt. Ví dụ như nếu giá xuống như thế, rõ ràng ảnh hưởng rất lớn đến nguồn thu, chúng ta phải rà soát đến các khoản chi để tiết kiệm. Ngoài ra, phải tích cực khai thác các nguồn thu, chống thất thu, chống nợ đọng thuế để đảm bảo cho ngân sách.

Chính phủ cũng đã bàn đến việc huy động các nguồn lực, có thể chính phủ sẽ phát hành thêm trái phiếu cho đầu tư, hoặc là tìm các nguồn khác để đầu tư thông qua hỗ trợ lãi suất. Như vừa rồi, Chính phủ cho các doanh nghiệp mua lúa gạo của dân vay không lãi để tác động đến thị trường gạo, hỗ trợ cho đời sống của người dân, ngay lập tức giá gạo đã tăng được 600. Đó cũng là một lợi ích của quốc gia, trong bối cảnh giá thấp thế này, mình xuất thì không tốt, để đó dự trữ, chờ giá cao thì tốt hơn.  

Ông có thể nói thêm về kế hoạch hành động cụ thể sắp tới?  

Tôi tin là ngày mai thôi, Thủ tướng Chính phủ sẽ ký nghị quyết mà trong đó sẽ nói rất cụ thể, trừ những việc liên quan đến luật thì nghiên cứu để chỉnh sửa, còn những việc gì thuộc thẩm quyền của Thủ tướng sẽ được nêu chi tiết trong nghị quyết.

Chỉ tiêu thu chi ngân sách sẽ rất khó khăn trong năm 2009?  

Tất nhiên là rất khó khăn, căng thẳng. Chính vì thế mà Chính phủ đã báo cáo với Quốc hội, trường hợp có biến động lớn thì sẽ báo cáo với Quốc hội để điều chỉnh lại chỉ tiêu tăng trưởng, (cơ quan chức năng) đã lường trước những việc đó rồi.

Phát biểu tại hội nghị ngành tài chính sáng 3-12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, trong lúc này, Chính phủ phải hỗ trợ doanh nghiệp và người dân về thuế. “Bộ Tài chính cần tính toán cụ thể để triển khai các ưu đãi về thuế ngay đầu năm 2009. Cụ thể, giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp ngay trong quí 4-2008; giảm 30% thuế cho doanh nghiệp khó khăn trong năm 2009; thời gian chậm nộp thuế thay vì 6 tháng như trước đây nay kéo dài lên 9 tháng; hoàn thuế VAT nhanh hơn”, Thủ tướng nói.

Một nhiệm vụ nữa Thủ tướng giao cho ngành Tài chính thực hiện trong năm 2009 là bảo lãnh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ vay vốn, cụ thể là giao Ngân hàng Phát triển (thuộc Bộ Tài chính) bảo lãnh cho doanh nghiệp vay.  

Thủ tướng cũng yêu cầu ngành tài chính rà soát các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về thuế để có sự tăng, giảm cho phù hợp.

Trong năm 2009, Thủ tướng yêu cầu ngành tài chính cần chủ động điều hành thu, chi ngân sách. Theo Thủ tướng, năm tới, kinh tế khó khăn sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu, ngành tài chính đặt chỉ tiêu thu đạt 389.300 tỉ đồng là khá cao và cần cân đối thu-chi để không làm đảo lộn ngân sách (giữ bội chi ngân sách theo kế hoạch là 4,95%). Thủ tướng cho rằng hiện vẫn còn nhiều nguồn chi có thể tiết kiệm được như hội họp, đi lại…

Ngoài ra, Thủ tướng lưu ý việc tăng cường quản lý tài chính doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế nhà nước để tăng nguồn thu.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc cải cách bộ máy hành chính của ngành tài chính, đặc biệt là thuế và hải quan. 

“Kiềm chế lạm phát đã có kết quả bước đầu nhưng không thể chủ quan vì nguyên nhân sâu xa chưa được giải quyết”, Thủ tướng Dũng nói thêm.

HỒNG PHÚC ghi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới