Thứ Tư, 5/10/2022, 10:34
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đề xuất giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng xuống còn 8%

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chính phủ đề xuất áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) 8% với nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% để kích cầu tiêu dùng, phục hồi và phát triển kinh tế.

Đề xuất này được Chính phủ nêu tại Đề án chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

Việc giảm thuế GTGT dự kiến làm giảm thu NSNN khoảng 49.400 tỉ đồng. Ảnh minh họa: TTXVN

Chính phủ đề xuất giảm mức thuế suất thuế GTGT từ mức 10% xuống mức 8% đối với nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%, trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ đang có lợi thế phát triển gồm: viễn thông, hoạt động tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, sản xuất kim loại và sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, ngành khai khoáng (không kể khai thác than), sản xuất than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản xuất hoá chất và sản phẩm hoá chất.

Lý giải đề xuất này, Chính phủ cho rằng phương án này nhằm đảm bảo đúng mục tiêu kích cầu, qua đó thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh sớm phục hồi và phát triển để đóng góp trở lại cho ngân sách Nhà nước (NSNN) cũng như nền kinh tế.

Ngoài ra, đây là phương án đơn giản, khả thi trong thực hiện và phù hợp với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội.

Thời gian áp dụng trong năm 2022. Việc giảm thuế này dự kiến làm giảm thu NSNN khoảng 49.400 tỉ đồng.

Hiện Luật thuế giá trị gia tăng quy định hai mức thuế suất thuế GTGT 5% và 10%. Theo đó, số thuế phải nộp sẽ bằng (=) số thuế GTGT đầu ra trừ (-) số thuế GTGT đầu vào. Với hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế GTGT 10% thì sẽ phát sinh số thuế GTGT phải nộp do thuế GTGT đầu ra lớn hơn thuế GTGT đầu vào.

Cũng tại Đề án, Chính phủ đề xuất các giải pháp miễn, giảm thuế (thuế giá trị gia tăng, thuế bảo vệ môi trường, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu), phí, lệ phí và tiền thuê đất của năm 2022 với tổng giá trị khoảng hơn 64.000 tỉ đồng.

Thẩm tra đề xuất của Chính phủ, Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho biết đa số ý kiến thống nhất với chủ trương miễn, giảm một số loại thuế, phí, trong đó thống nhất chính sách giảm thuế GTGT 2% áp dụng cho các mặt hàng chịu thuế suất 10%. Nhưng cơ quan này đề nghị rà soát đối tượng áp dụng nhằm tập trung vào các ngành, lĩnh vực cần được kích cầu, có tác dụng lan tỏa và loại trừ các sản phẩm chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Ngoài ra, Ủy ban Kinh tế đề nghị tăng thuế với giao dịch chứng khoán, bất động sản, lĩnh vực kinh doanh trên nền tảng kỹ thuật số hoặc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với một số mặt hàng cần hạn chế tiêu dùng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới