Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

 Đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

 Đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp  

Thoa Nguyễn  

(TBKTSG Online) – Trong điều kiện kinh tế đang phát triển cần giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống dưới 25% – đó là đề xuất đáng lưu ý mà luật sư Đào Ngọc Chuyền, Trưởng Văn phòng Luật sư Đào và Đồng nghiệp đưa ra tại hội thảo “Những vướng mắc về thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp trong quá trình thực hiện nghị định 123 2008/NĐ-CP và Nghị định 124/2008/NĐ-CP” tổ chức ngày 10/3.  

Theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp 1997, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 32%. Sau đó, năm 2003 Quốc hội đã thông qua Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm thuế suất xuống 28% (Luật thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2003) và từ 1/1/2009 giảm xuống 25% (Luật thuế doanh nghiệp 2008).  

Lý do mà ông Chuyền đưa ra để giải thích cho đề xuất của mình là mức thuế 25% với doanh nghiệp trong nước là quá cao khi tất cả chi phí đầu vào đều tăng và việc huy động vốn hiện nay khó khăn.  

Các đại biểu tham dự hội thảo đều cho rằng nếu thuế suất thu nhập doanh nghiệp giảm xuống trong khoảng 20% đến dưới 25%, doanh nghiệp sẽ có thêm cơ hội tích lũy vốn, tái sản xuất đầu tư, kích thích sản xuất kinh doanh.  

Không chỉ đề xuất giảm thuế cho một vài ngành nghề, các đại biểu còn phản ánh tình trạng doanh nghiệp thường tìm cách nộp thuế ở những quốc gia khác nơi họ có hoạt động sản xuất kinh doanh và tại đó có mức thuế suất thấp hơn. Thực tế đó đang diễn ra khá phố biến nhưng việc phát hiện những doanh nghiệp chuyển giá còn gặp nhiều khó khăn bởi các quốc gia đều muốn bảo vệ người nộp thuế ở quốc gia mình. Điều đó đã tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh với các doanh nghiệp trong nước.  

Trước thực tế trên, đại diện Bộ Tài chính khẳng định, trên cơ sở các ý kiến, cơ quan quản lý sẽ xây dựng các phương án sửa đổi hai sắc thuế kể trên để phù hợp với tình hình thực tế của các doanh nghiệp trong nước hiện nay.  

Hiện tại, Bộ Tài chính đang dự định trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 123/2008/NĐ-CP ngày 11/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng, Nghị định số 124/2008/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp./.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới