Thứ Hai, 28/11/2022, 15:19
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoĐề xuất không hoàn thuế cho xuất khẩu qua cửa khẩu phụ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề xuất không hoàn thuế cho xuất khẩu qua cửa khẩu phụ

B.Mai

Đề xuất không hoàn thuế cho doanh nghiệp nếu xuất khẩu qua cửa khẩu phụ sẽ gây khó doanh nghiệp. Ảnh: BM

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa tiểu ngạch sang Trung Quốc thông qua các cửa khẩu phụ, lối mở tại khu vực biên giới nhiều khả năng sẽ không được hoàn thuế trong thời gian tới nếu Bộ Tài chính chấp thuận đề xuất của Cục Thuế tỉnh Lào Cai.

Theo Cục trưởng Cục Thuế Lào Cai, bà Nguyễn Thị Kim Yên, cơ quan này vừa ký văn bản số 1953/BC-CT gửi Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đề nghị bộ nghiên cứu và bỏ không thực hiện hoàn thuế đối với hàng hoá xuất, nhập khẩu tiểu ngạch qua các cửa khẩu phụ, lối mở.

Lý do Cục Thuế Lào Cai đề xuất phương án này là lực lượng kiểm tra số lượng, chất lượng, chủng loại hàng hoá xuất nhập khẩu ở hai bên cửa khẩu mở hiện nay quá mỏng nên các doanh nghiệp lợi dụng chính sách khuyến khích xuất khẩu của Chính phủ để chiếm đoạt tiền hoàn thuế của Nhà nước.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc cho rằng việc siết lại những quy định có liên quan đến hoàn thuế của doanh nghiệp nhằm hạn chế tình trạng gian lận thuế, thất thu ngân sách là hợp lý, song việc đề nghị bỏ hoàn thuế qua các cửa khẩu phụ sẽ gây khó cho doanh nghiệp. Bởi để được hoàn thuế, doanh nghiệp đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu khi cơ quan thuế kiểm tra, truy lục chứng từ, hóa đơn từ cơ sở, nhà máy nguyên liệu và tuân thủ theo pháp luật hiện hành về thuế.

“Thực tế chúng tôi đã có những bạn hàng quen ở các cửa khẩu phụ, chưa kể doanh nghiệp đã xây dựng được kho tập kết ở đây. Nếu không kiểm soát được mà bỏ việc hoàn thuế cho doanh nghiệp là không hợp lý”, ông Trần Thanh Tâm, Giám đốc doanh nghiệp Tâm Tâm, chuyên xuất khẩu vải, nhãn sang Trung Quốc, nói.

Theo ông Tâm, việc chờ đợi thời gian hoàn thuế đã gây khó khăn cho doanh nghiệp quay vòng vốn, thêm đề xuất bỏ hoàn thuế nếu doanh nghiệp xuất hàng qua các cửa khẩu phụ sẽ làm tăng chí phí xuất khẩu của doanh nghiệp và có nguy cơ bị mất bạn hàng quen thuộc đã làm ăn nhiều năm.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu tỉnh Lào Cai, hiện địa bàn này có một cửa khẩu chính và bốn cửa khẩu phụ, lối mở. Do vậy, việc kiểm tra hàng hoá có thực xuất hoặc hàng hoá quay vòng rất khó khăn trong công tác quản lý xuất, nhập khẩu. Thực tế nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hoá thường không xuất, nhập hàng hoá qua cửa khẩu chính mà chủ yếu xuất, nhập hàng hoá qua cửa khẩu phụ, lối mở với số lượng lớn nên rất khó kiểm soát.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới