Thứ Sáu, 7/10/2022, 01:11
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đề xuất không tính hệ số sử dụng đất để làm nhà xe bên ngoài chung cư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề xuất không tính hệ số sử dụng đất để làm nhà xe bên ngoài chung cư

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đề xuất không tính hệ số sử dụng đất đối với công trình chỗ để xe nhằm khuyến khích xây dựng nhà để xe riêng ngoài tòa nhà chung cư.

Đề xuất không tính hệ số sử dụng đất để làm nhà xe bên ngoài chung cư
Tại TPHCM do diện tích đất hẹp nên phần lớn các chung cư đều làm chỗ để xe dưới hầm – Ảnh: Lê Anh

Đề xuất này được HoREA nêu trong văn bản số 119/2019 góp ý dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về nhà chung cư gửi đến Bộ Xây dựng ngày 13-11.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch của HoREA cho rằng còn một số bất cập về an toàn phòng cháy chữa cháy cần được bổ sung vào quy định.

Trong đó,  cần có lối thoát nạn (cầu cạn trên cao) giữa các tòa nhà cao tầng liền kề để giúp đảm bảo an toàn khi có cháy xảy ra.

HoREA đề nghị Bộ Xây dựng bổ sung vào dự thảo khuyến khích chủ đầu tư xây dựng lối thoát nạn (cầu cạn trên cao) giữa các tòa nhà cao tầng để có thêm các lối thoát nếu xảy ra cháy.

Về chỗ để xe riêng tách khỏi tòa nhà chung cư, HoREA dẫn quy hoạch của một số nước cũng quy hoạch chỗ để xe ở khu vực riêng ngoài tòa nhà chung cư để đảm bảo an toàn cháy.

Vì vậy, bổ sung vào dự thảo quy định khuyến khích xây dựng chỗ để xe ở khu vực riêng ngoài tòa nhà chung cư, tại những dự án có điều kiện về mặt bằng. Để đảm bảo tính khả thi và khuyến khích xây dựng chỗ để xe ở khu vực riêng ngoài tòa nhà chung cư thì Bộ Xây dựng không nên tính hệ số sử dụng đất đối với công trình chỗ để xe trong hệ số sử dụng đất của dự án.

Hôm 13-11, tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. thảo luận báo cáo giám sát công tác phòng chữa cháy giai đoạn 2014-2018, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đề nghị trong Luật xây dựng nên quy định các chung cư, khách sạn cao tầng không để tầng hầm là nơi đậu xe.

Theo ông Phương, mỗi xe có thùng xăng nên đậu ôtô, xe máy dưới tầng hầm chung cư sẽ biến đây thành những kho xăng, khi cháy sẽ không thể cứu chữa. Do vậy, khi xây dựng các khu chung cư sau này nên xây bãi đỗ xe riêng, không để xe dưới tầng hầm.

Mời xem thêm:

>> Không khéo lại rối với chỗ để xe

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới