Thứ Tư, 22/03/2023, 10:01
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đề xuất lập Quỹ đầu tư và ổn định châu Âu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề xuất lập Quỹ đầu tư và ổn định châu Âu

Phúc Minh

Nhiều nước đề xuất lập Quỹ đầu tư tăng trưởng và ổn định châu Âu. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Nhiều nước châu Âu – gồm Đức, Phần Lan, Pháp, Ireland và Hà Lan – đề xuất thành lập Quỹ đầu tư tăng trưởng và ổn định châu Âu.

Phương tiện truyền thông Đức cho biết cơ chế này sẽ hoạt động độc lập và lâu dài, cung cấp khoản vay khẩn cấp cho các nước trong khu vực đồng euro (eurozone) và mua trái phiếu chính phủ của các nước. Cơ quan này sẽ ngang hàng với Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB).

Trước đó, tại cuộc họp tháng 12-2010, Hội đồng châu Âu đã nhất trí thiết lập khuôn khổ Quỹ cứu trợ eurozone lâu dài trước tháng 3-2011.

Ngày 23-12, chính phủ Ireland tiếp quản ngân hàng Allied Irish, đây là ngân hàng thứ tư được chính phủ tiếp quản.

Theo đó, chính phủ Ireland sẽ bơm 3,7 tỉ euro cho ngân hàng Allied Irish và sẽ nhận được 49,9% cổ phiếu phổ thông của ngân hàng này. Sau khi chuyển cổ phiếu ưu đãi thành cổ phiếu phổ thông, chính phủ sẽ nắm giữ 92,8% cổ phiếu phổ thông của ngân hàng này.

Bộ trưởng Tài chính Ireland Brian Lenihan cho biết động thái bơm vốn là cần thiết vì nếu không bơm vốn mới, Allied Irish sẽ phải đóng cửa vào ngày 1-1-2011.

Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng động thái này cho thấy chiến lược giải quyết cuộc khủng hoảng của các ngân hàng quy mô lớn của chính phủ Ireland thất bại.

Trong khi đó, Hungary bị cơ quan đánh giá tín dụng Fitch hạ bậc xếp hạng tín dụng xuống còn BBB-, cấp bậc đánh giá đầu tư thấp nhất, chỉ hơn mức rác.

Fitch cho biết lo lắng về chiến lược kinh tế của chính phủ Hungary và nói dự toán ngân sách của chính phủ Hungary có thể làm tăng thâm hụt ngân sách của nước này.

Hiện nay, 3 cơ quan đánh giá tín dụng lớn là Fitch, Moody’s và Standard & Poor’s đều đánh giá triển vọng của Hungary là tiêu cực.

(theo VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới