Chủ Nhật, 25/09/2022, 21:23
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đề xuất lập Quỹ hạ tầng ASEAN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề xuất lập Quỹ hạ tầng ASEAN

Trường Nam

Quang cảnh Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN (ảnh của Bộ Tài chính)

(TBKTSG Online) – Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN diễn ra tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) hôm 5-4 đã bàn về việc thành lập Quỹ Cơ sở hạ tầng ASEAN nhằm huy động các nguồn vốn tiết kiệm để đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng trong khu vực.

Thông cáo báo chí phát đi chiều 5-4 từ Bộ Tài chính Việt Nam cho hay, Thứ trưởng Tài chính và Phó thống đốc Ngân hàng trung ương các nước thành viên ASEAN, Phó tổng thư ký ASEAN và đông đảo quan chức tài chính ngân hàng các nước trong khu vực đã trao đổi về sáng kiến tài trợ cơ sở hạ tầng ASEAN, đặc biệt là hợp tác với Ngân hàng Thế giới (WB) thiết lập mạng lưới tài trợ cơ sở hạ tầng theo như đề xuất của Ngân hàng Phát triển châu Á.

“Đây sẽ là sáng kiến nổi lên trong tiến trình hợp tác tài chính ASEAN trong thời gian tới”, thông cáo viết.

Bên cạnh đó, các đại biểu đã thảo luận các nội dung liên quan đến lộ trình hội nhập tài chính và tiền tệ ASEAN thông qua các ủy ban công tác phát triển thị trường vốn, tự do hóa dịch vụ tài chính, tự do hóa tài khoản vốn và các sáng kiến hợp tác tài chính ASEAN như hợp tác bảo hiểm, hải quan.

Hội nghị sẽ báo cáo lên Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN các khuyến nghị của nhóm công tác trong lộ trình Cộng đồng kinh tế ASEAN 2015 bao gồm xây dựng bộ chỉ số thị trường vốn ASEAN để đánh giá sự phát triển, độ mở cửa và tính thanh khoản của thị trường, tổ chức các hoạt động xây dựng năng lực, chương trình xúc tiến đầu tư để quảng bá ASEAN với các nhà đầu tư quốc tế, kế hoạch triển khai vòng đàm phán thứ năm về dịch vụ tài chính và báo cáo đánh giá tự do hóa luồng luân chuyển vốn đầu tư trực tiếp.

Trong khuôn khổ hợp tác hải quan, hội nghị nhất trí trình các Bộ trưởng Tài chính ASEAN ký kết Nghị định thư sửa đổi về biểu thuế quan hài hòa chung ASEAN (AHTN) nhằm hoàn thiện biểu thuế và tạo thuận lợi cho công tác thống kê và khai báo hàng hóa xuất nhập cảnh trong ASEAN.

Các đại biểu tham dự hội nghị cũng đã trao đổi về báo cáo giám sát kinh tế của khu vực ASEAN nói chung và những thách thức chính sách từng nước thành viên phải đối mặt trong bối cảnh kinh tế thế giới sau khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Về các sáng kiến hợp tác tài chính giữa ASEAN và các nước đối tác Hàn quốc, Nhật bản và Trung Quốc (ASEAN+3), hội nghị đã thảo luận để thống nhất quan điểm của ASEAN đối với các sáng kiến phát triển thị trường trái phiếu châu Á (ABMI), đa phương hóa sáng kiến Chiềng Mai (CMIM).

Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN 2011 sẽ được tổ chức tại Brunei Darussalam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới