Thứ Năm, 20/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đề xuất mở rộng, tăng chi phí hỗ trợ tái định cư ở TPHCM

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tại hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo nghị quyết quy định mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư cho hộ gia đình, cá nhân trong thời gian chờ bố trí nhà ở, đất ở tái định cư trên địa bàn TPHCM ngày 28-3, các ý kiến thống nhất mở rộng đối tượng, tăng chi phí hỗ trợ thuê nhà ở tạm cư nhưng phải phù hợp thực tế, vì lợi ích người dân.

TPHCM đề xuất mở rộng đối tượng, tăng chi phí hỗ trợ người dân khi chờ bố trí nhà ở, đất ở tái định cư – Ảnh minh họa: V.Dũng.

Cổng thông tin UBND TPHCM cho biết, ngày 28-3, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo nghị quyết quy định mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư cho hộ gia đình, cá nhân trong thời gian chờ bố trí nhà ở, đất ở tái định cư trên địa bàn TPHCM.

Đại diện Sở Tài chính cho biết, đối tượng, điều kiện để tính hỗ trợ chi phí tạm cư gồm các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện phải di dời khẩn cấp khỏi chung cư hư hỏng nặng có nguy cơ sụp đổ cao, khu vực bị ô nhiễm môi trường có nguy cơ đe dọa tính mạng con người, đất ở có nguy cơ sạt lở, sụt lún… mà không có quỹ nhà ở tạm cư, tái định cư để bố trí.

Ngoài ra còn có các trường hợp là người bị thu hồi một phần nhà ở, người bị thu hồi đất ở được bố trí tái định cư tại chỗ hoặc các trường hợp bị thu hồi đất ở và được bố trí tái định cư cần phải bàn giao mặt bằng cấp bách để thực hiện dự án nhưng không có nơi tạm cư…

Phía Sở Tài nguyên và Môi trường ghi nhận, khi thành phố thu hồi đất và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để thực hiện các dự án thì phải chuẩn bị đủ quỹ nhà ở, đất ở tái định cư. Tuy nhiên, thực tế các dự án trên địa bàn TPHCM thời gian qua, do nhu cầu của người bị thu hồi đất đề nghị được bố trí tái định cư tại chỗ hoặc nhu cầu cấp bách phải bàn giao mặt bằng để thi công dự án nên chưa chuẩn bị được quỹ nhà, đất tái định cư.

Do đó cần thiết bổ sung thêm các trường hợp người dân chọn phương thức tự lo nơi ở tạm cư vào điều kiện tính hỗ trợ chi phí tạm cư; bổ sung điều kiện thực tế cư trú trước khi có thông báo thu hồi đất vào các điều kiện để tính hỗ trợ chi phí tạm cư, như vậy phù hợp điều kiện thực tế và vì lợi ích người dân.

Các đại biểu tham dự hội nghị cũng đồng thuận, mức hỗ trợ như trong dự thảo còn rất thấp so với nhu cầu. Do vậy, ở mỗi khu vực cần tăng thêm chi phí hỗ trợ tái định cư cho mỗi nhân khẩu để phù hợp với thực tiễn. Đơn cử, người dân ở khu vực 1 như quận 1, quận 3, quận 5 có giá thuê nhà rất cao nhưng mức hỗ trợ như trong dự thảo nghị quyết là chưa đáp ứng được.

Bên cạnh đó, UBND thành phố cần chỉ đạo, giám sát hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án đề cao trách nhiệm lập, trình phê duyệt, tổ chức thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của từng người có đất bị thu hồi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Bởi chỉ một vài thiếu sót sẽ dẫn đến không công bằng trong các mức hỗ trợ, khiến kiện kéo dài ảnh hưởng đến an ninh trật tự và tiến độ thực hiện dự án của thành phố.

Trước đó, dự thảo Nghị quyết Quy định mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư cho hộ gia đình, cá nhân trong thời gian chờ bố trí nhà ở, đất ở tái định cư trên địa bàn TPHCM áp dụng theo khu vực nơi có vị trí nhà ở, đất ở bị thu hồi, đã đề xuất:

Khu vực 1 gồm các quận: 1, 3, 5 – Hộ có từ 4 nhân khẩu trở xuống là 8 triệu đồng/hộ/tháng; hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên là 2 triệu đồng/người/tháng và tổng mức hỗ trợ không quá 24 triệu đồng/hộ/tháng.

Khu vực 2 gồm quận 4, 6, 10, 11, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Gò Vấp – Hộ có từ 4 nhân khẩu trở xuống là 7 triệu đồng/hộ/tháng; hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên là 1,75 triệu đồng/người/tháng nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 21 triệu đồng/hộ/tháng.

Khu vực 3 gồm quận 7, 8, 12, Bình Tân, Tân Phú, thành phố Thủ Đức – Hộ có từ 4 nhân khẩu trở xuống là 6 triệu đồng/hộ/tháng; hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên là 1,5 triệu đồng/người/tháng nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 18 triệu đồng/hộ/tháng.

Khu vực 4 gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ và Nhà Bè – Hộ có từ 4 nhân khẩu trở xuống là 5 triệu đồng/hộ/tháng; hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên là 1,25 triệu đồng/người/tháng, nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 15 triệu đồng/hộ/tháng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới